แพนเค้ก

 แป้งสาลีเอนกประสงคื 1 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย1-2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
Baking Powder 3 ช้อนชา 
ทั้งสี่อย่างนี้ร่อนรวมกันใส่ชามอ่างไว้

เนย 3 ช้อนโต๊ะ ใช้เนยเทียมก็ได้ แล้วนำไปละลาย
นม 1 1/4 ถ้วย เทรวมกับเนยละลาย 
ไข่ไก่ 1 ฟอง ตีพอแตก เทรวมกับนมและเนย เติมกลิ่นวานิลลา และอบเชยเล็กน้อย
นำส่วนผสมเหลวและส่วนผสมแห้ง ผสมให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที 




กะทะเทฟล่อน หรือกะทะเหล็ก ตั้งไฟปานกลาง พอกะทะร้อน ทาเนย หรือน้ำมันพืชบางๆ ใช้กระดาษทิชชู่ซับน้ำมันส่วนเกินบนผิวกะทะออก แล้วจึงใช้ถ้วยตวงขนาด1/4  ตักส่วนผสม เทลงบนกะทะ เมื่อเห็นว่าตัวแป้งมีฟองอากาศปุุดๆทั่ว  ใช้ตะหลิวแบนๆกลับ เมื่ออีกข้างสุกก็ตักขึ้น เสิร์ฟร้อนๆกับผลไม้ แยม หรือน้ำเชื่อมเมเปิล ทานกับ ไข่ดาว เบคอน หรือ ซอสเซจ


ตัวแพนเค้กจะเย็นเร็วมาก ดังนั้น ระหว่างพักส่วนผสม จึงควรทอดไข่ เบคอน ให้เรียบร้อย แล้วนำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 180 องศาฟาเรนไฮท์ อุ่นไว้ ระหว่างทำตัวแป้งค่ะ


Comments

  1. แป้งทำไม่ยากเน่อะ โอ้ทก็นึกว่าทำยาก ซื้อมาผสมทุกครั้ง ไว้อยากกินอีกจะเข้ามาดูบล๊อกพี่ยุ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ได้เลยจ้า ทำง่าย สูตรนี้แป้งนุ่มฟู อย่าลืมเข้ามาเก็บสูตรไปทำนะ แล้วจะไม่อยากซื้อแป้งสำเร็จอีกต่อไป อิอิ

      Delete

Post a Comment