http://www.instructables.com/id/Asian-Sweet-Bread-Hong-Kong-Pai-Bao-Hokkaido-Mil/
For this delicious sweet bread:
5 ถ้วยตวง แป้งสาลีอเนกประสงค์ หรือแป้งทำขนมปัง ถ้าเป็นแป้งสาลีจะใช้เวลานวดเพิ่มขึ้นนิดนึงค่ะ
1/3 ถ้วยตวงกับอีก 4 ช้อนชา น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา เกลือ
2 ฟองใหญ่ ไข่ไก่
1 ถ้วยตวง นมสด
4 ช้อนชา ยีสต์ ดูที่เขียนข้างซองว่า Instant yeast
6 ช้อนโต๊ะ เนยสด อุณหภูมิห้อง ทิ้งให้นิ่ม ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ
ขั้นตอน2
1 ส่วน แป้งเปียก สูตรทำมีดังนี้:
1/3 ถ้วยตวง แป้งขนมปังหรือแป้งสาลี
1 ถ้วยตวง น้ำเปล่า
ขั้นตอน3
ผสมแป้งกับน้ำเข้าด้วยกัน ใช้ตะกร้อคนแป้งให้ละลายจนหมดและไม่เป็นก้อน
เทส่วนผสมลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อนถึงปานกลาง หมั่นคนให้สม่ำเสมอ จนสุกข้น ดูตามรูปอ่ะค่ะ ยกลงจากเตา พักไว้
ขั้นตอน4
ขั้นตอนผสม นวด แป้ง
ผสมส่วนผสมแห้ง มี แป้ง เกลือ น้ำตาล ยีสต์ ลงในอ่างผสม ผสมให้เข้ากัน ทำหลุมตรงกลางแป้ง แล้วเทส่วนผสมเปียก มี นม ไข่ แป้งเปียกที่เย็นแล้ว
(ของแม่ครัวนำนมอุ่นๆกับยีสต์มาผสมกันก่อน รอจนยีสต์ขึ้นฟูแล้วค่อยใส่ในส่วนผสมแห้งค่ะ)
นวดส่วนผสมด้วยเครื่องผสมใช้ความเร็วปานกลาง นวดจนส่วนผสมเข้ากัน แล้วใส่เนย นวดไปเรื่อยๆจนส่วนผสมของแป้งเนียนนุ่ม ใช้เวลานวดประมาณ 30 นาที แล้วนำออกมานวดด้วยมืออีกนิดหน่อย ใช้แป้งแห้งโรยกันติดมือ
ถ้าไม่มีเครื่องนวดก็ใช้มือนวดก็ได้ แม่ครัวก็ใช้มือนะคะ ถ้าส่วนผสมติดมือหรือพื้นผิวที่นวดแป้งก็ใช้แป้งแห้งโรยบางๆค่ะ ค่อยๆโรย
ขั้นตอน5
ขั้นตอนการขึ้นรูป
นวดและปั้นส่วนผสมแป้งให้เป็นทรงกลม แล้วนำไปใส่ในชามผสมที่ทาด้วยน้ำมันพืชจนทั่ว ปิดปากชามผสมด้วยผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นหมาดๆหรือใช้พลาสติคแรป กันแป้งแห้ง พักไว้ประมาณ 40 นาที จนแป้งขึ้นตัวเป็นสองเท่า
หลังจากแป้งขึ้นตัวแล้ว นำแป้งผสมออกมาแบ่งเป็นสี่ส่วนเท่าๆกัน นวดแล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆ ใส่ถาดแล้วนำผ้าขนหนูหมาดๆ หรือแรปมาคลุมอีกครั้ง พักไว้ 15 นาทีให้แป้งขึ้นตัวอีกครั้ง
หลังจากนั้นนำไม้นวดแป้งมารีดในทางยาวแล้วพับ กลับด้าน รีดแบบเดียวกันอีกครั้งเป็นการเพิ่มชั้นของแป้ง แล้วม้วนตามรูปค่ะ หรือจะใส่ไส้ก็ทำขั้นตอนนี้ค่ะ
นำแป้งผสมที่ขึ้นรูปแล้ววางในถาดที่ทาด้วยเนยหรือน้ำมันให้ทั่ว ต้องทานะคะ ไม่อย่างนั้นเวลาเทขนมปังออกจาถาดจะติดแกะยากและไม่สวยค่ะ คลุมแป้งไว้เหมือนเดิม พักไว้ 50 นาที
วอร์มเตาอบอุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮท์ ถ้าเป็นเซลเซียส ประมาณ 175-177 ลองเทียบดูอีกทีนะคะ
ไข่แดง 1 ฟอง ผสมนมสด 1 ช้อนโต๊ะ ทาบนหน้าตัวแป้งให้ทั่วก่อนอบ นำเข้าเตาอบ 30 นาทีหรือจนเหลืองทั่ว พอสุกแล้วนำออกมาทาเนยเพื่อความหอมและเงางาม พักไว้ 10-15 นาทีจึงค่อยแกะออกจากถาดอบค่ะ
ปล สัดส่วนนี้ได้เยอะค่ะ ถ้าต้องการลองทำดูก็ลดส่วนผสมลงเหลือครึ่งนึงค่ะ
5 ถ้วยตวง แป้งสาลีอเนกประสงค์ หรือแป้งทำขนมปัง ถ้าเป็นแป้งสาลีจะใช้เวลานวดเพิ่มขึ้นนิดนึงค่ะ
1/3 ถ้วยตวงกับอีก 4 ช้อนชา น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา เกลือ
2 ฟองใหญ่ ไข่ไก่
1 ถ้วยตวง นมสด
4 ช้อนชา ยีสต์ ดูที่เขียนข้างซองว่า Instant yeast
6 ช้อนโต๊ะ เนยสด อุณหภูมิห้อง ทิ้งให้นิ่ม ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ
ขั้นตอน2
1 ส่วน แป้งเปียก สูตรทำมีดังนี้:
1/3 ถ้วยตวง แป้งขนมปังหรือแป้งสาลี
1 ถ้วยตวง น้ำเปล่า
ขั้นตอน3
ผสมแป้งกับน้ำเข้าด้วยกัน ใช้ตะกร้อคนแป้งให้ละลายจนหมดและไม่เป็นก้อน
เทส่วนผสมลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อนถึงปานกลาง หมั่นคนให้สม่ำเสมอ จนสุกข้น ดูตามรูปอ่ะค่ะ ยกลงจากเตา พักไว้
ขั้นตอน4
ขั้นตอนผสม นวด แป้ง
ผสมส่วนผสมแห้ง มี แป้ง เกลือ น้ำตาล ยีสต์ ลงในอ่างผสม ผสมให้เข้ากัน ทำหลุมตรงกลางแป้ง แล้วเทส่วนผสมเปียก มี นม ไข่ แป้งเปียกที่เย็นแล้ว
(ของแม่ครัวนำนมอุ่นๆกับยีสต์มาผสมกันก่อน รอจนยีสต์ขึ้นฟูแล้วค่อยใส่ในส่วนผสมแห้งค่ะ)
นวดส่วนผสมด้วยเครื่องผสมใช้ความเร็วปานกลาง นวดจนส่วนผสมเข้ากัน แล้วใส่เนย นวดไปเรื่อยๆจนส่วนผสมของแป้งเนียนนุ่ม ใช้เวลานวดประมาณ 30 นาที แล้วนำออกมานวดด้วยมืออีกนิดหน่อย ใช้แป้งแห้งโรยกันติดมือ
ถ้าไม่มีเครื่องนวดก็ใช้มือนวดก็ได้ แม่ครัวก็ใช้มือนะคะ ถ้าส่วนผสมติดมือหรือพื้นผิวที่นวดแป้งก็ใช้แป้งแห้งโรยบางๆค่ะ ค่อยๆโรย
ขั้นตอน5
ขั้นตอนการขึ้นรูป
นวดและปั้นส่วนผสมแป้งให้เป็นทรงกลม แล้วนำไปใส่ในชามผสมที่ทาด้วยน้ำมันพืชจนทั่ว ปิดปากชามผสมด้วยผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นหมาดๆหรือใช้พลาสติคแรป กันแป้งแห้ง พักไว้ประมาณ 40 นาที จนแป้งขึ้นตัวเป็นสองเท่า
หลังจากแป้งขึ้นตัวแล้ว นำแป้งผสมออกมาแบ่งเป็นสี่ส่วนเท่าๆกัน นวดแล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆ ใส่ถาดแล้วนำผ้าขนหนูหมาดๆ หรือแรปมาคลุมอีกครั้ง พักไว้ 15 นาทีให้แป้งขึ้นตัวอีกครั้ง
หลังจากนั้นนำไม้นวดแป้งมารีดในทางยาวแล้วพับ กลับด้าน รีดแบบเดียวกันอีกครั้งเป็นการเพิ่มชั้นของแป้ง แล้วม้วนตามรูปค่ะ หรือจะใส่ไส้ก็ทำขั้นตอนนี้ค่ะ
นำแป้งผสมที่ขึ้นรูปแล้ววางในถาดที่ทาด้วยเนยหรือน้ำมันให้ทั่ว ต้องทานะคะ ไม่อย่างนั้นเวลาเทขนมปังออกจาถาดจะติดแกะยากและไม่สวยค่ะ คลุมแป้งไว้เหมือนเดิม พักไว้ 50 นาที
วอร์มเตาอบอุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮท์ ถ้าเป็นเซลเซียส ประมาณ 175-177 ลองเทียบดูอีกทีนะคะ
ไข่แดง 1 ฟอง ผสมนมสด 1 ช้อนโต๊ะ ทาบนหน้าตัวแป้งให้ทั่วก่อนอบ นำเข้าเตาอบ 30 นาทีหรือจนเหลืองทั่ว พอสุกแล้วนำออกมาทาเนยเพื่อความหอมและเงางาม พักไว้ 10-15 นาทีจึงค่อยแกะออกจากถาดอบค่ะ
ปล สัดส่วนนี้ได้เยอะค่ะ ถ้าต้องการลองทำดูก็ลดส่วนผสมลงเหลือครึ่งนึงค่ะ
Comments
Post a Comment