Homemade spaghetti sauce

วันนี้เรามาทำ Homemade spaghetti sauce เก็บไว้ทานกันดีกว่า ซอสนี้สามารถนำมาทาพิซซ่าได้ด้วยนะคะ
มะเขือเทศ 3-4 พาวด์ ปั่นหยาบๆ หรือถ้าใครชอบแบบทานแล้วได้สัมผัสเนื้อมะเขือเทศเป็นชิ้นๆก็ใช้หั่นเป็นชิ้นได้ค่ะ
Tomato paste 2 ชต
น้ำมันมะกอก 1/4 ถ้วย
กระเทียม5 กลีบใหญ่ ซอยเป็นแว่นหรือสับหยาบ
พริกป่นของฝรั่ง red pepper flakes 1/4 ชช (ต้องการใส่มากกว่านี้ก็ได้นะคะ แต่ขอใส่เท่านี้เพราะคนที่บ้านทานเผ็ดไม่ค่อยได้ค่ะ)
หัวหอมใหญ่สับ 1 หัวใหญ่
น้ำตาลทราย 1 1/4 ชต
เกลือ 1 ชช
Italian seasoning 1 ช้อนโต๊ะ ถ้าไม่มีก็ใช้ออริกาโนผง+ไทมม์ผงผสมกัน ใช้แทนกันได้ค่ะ
ใบโหระพาฝรั่งซอย 3/4-1 ถ้วย


  • เทน้ำมันมะกอกลงในหม้อ นำกระเทียมลงผัดในน้ำมันจนหอมและออกสีเหลืองนวลๆใส่หอมใหญ่ ผัดรวมกันจนหอมสุกใส ใส่พริกป่น ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง เทมะเขือเทศทั้งหมดลงในหม้อ Tomato pasteเติมน้ำตาล เกลือ Italian seasoning คนให้เข้ากันแล้วเคี่ยวบนไฟอ่อนปานกลางจนซอสมีลักษณะค่อนข้างข้นแต่ไม่ถึง กับข้นจนติดช้อนเวลาตัก ใส่ใบโหระพาซอย เคี่ยวต่ออีก 5 นาที ชิมรสถ้ายังไม่หวาน หรือเค็มก็สามารถเติมเพิ่มได้ตามชอบค่ะ เก็บใส่โหลที่ลวกน้ำร้อน ปิดฝาให้สนิท เก็บใส่ตู้เย็น
สำหรับซอสนี้เมื่อนำมาดัดแปลงทำเป็นซอสทาบนตัวแผ่นแป้งพิซซ่าให้เติม Tomato pasteอีกเล็กน้อยเพิ่มความข้นของตัวซอส

Comments

  1. อร่อยจ้ะ ใส่เครื่องเทศเยอะ หอมฟุ้งเลย

    ReplyDelete

Post a Comment