ส่วนผสมตัวขนม ตามนี้เลยจ้ะ
1. แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วย
2. แป้งท้าวยายม่อม 2 1/2 ช้อนโต๊ะ ที่นี่จะเป็นแบบเม็ดๆ ต้องนำมาบี้ให้แตก แต่บี้ง่ายมากจ้า
3. น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
4. หางกะทิ 1 ถ้วย
5. น้ำใบเตย 1/4 ถ้วย ถ้าไม่มีใช้น้ำเปล่า และกลิ่นใบเตย
นำส่วนผสมทั้งหมดผสมลงในชาม ใช้มีนวดๆคนๆให้น้ำตาล แป้งและกะทิเข้ากันดี แล้วนำไปกรอง เน้นว่าต้องกรองนะคะ ไม่งั้นตัวแป้งนึ่งออกมาเป็นตะปุ่มตะป่ำไม่รุ้ด้วยน๊า เสร็จแล้วพักไว้จ้ะ
ส่วนผสมหน้าขนม
1. หัวกะทิ 1 ถ้วย
2. แป้งข้าวจ้าว 2 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
เช่นเดียวกันนำส่วนผสมทั้งสามผสมในชามอ่างให้เข้ากัน แล้วกรองด้วยกระชอนตาถี่ๆเหมือนตัวขนม
วิธีทำ
นึ่งถ้วยให้ร้อนจัดแล้วจึงเทส่วนผสมที่เป้นตัวขนมลงก่อนประมาณ3/4 ถ้วย ปิดฝาลังถึงนึ่งจนแป้งสุก เช็คโดยใช้นิ้วจิ้มตัวขนมให้เด้งๆแล้วจึงเทส่วนผสมของหน้าขนมลงบนตัวขนมที่นึ่งสุกแล้วให้เต็มถัวย นึ่งต่ออีกประมาณ10นาที ยกขนมลงใส่ถาด ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วจึงใช้ไม้พายเล็กๆแคะออกมาจากถ้วย เราไม่มี ใช้ Butter nife แทน ตัวขนมจะร่อน ไม่ติดถ้วยจ้า
Comments
Post a Comment