ปีกไก่ย่าง

ปีกไก่ล้างแล้วซับให้แห้งพักไว้รอหมักกับเครื่องและน้ำปรุงรส
เครื่องมี พริกไทยขาว ดำปนกัน โขลกหยาบๆ กระเทียม รากผักชี ลูกผักชีเล็กน้อยพอหอม ใส่มากเดี๋ยวจะขมหมดอร่อยไปเลย ทุกอย่างโขลกรวมกันไม่ต้องละเอียดยิบ ขมิ้นสด หรือผงก็ได้นิดหน่อย เสร็จแล้วนำไปคลุกกับไก่ให้ทั่ว


ส่วนน้ำปรุงมีซีิ๊วขาว ซอสภูเขา น้ำมันหอย น้ำตาลปี๊บ เกลือเล็กน้อย หรือผงปรุงรสไก่ ปรุงรสให้เค็มนำหวานตามปะแล่มๆ แล้วนำไปเคล้ากับไก่และเครื่องปรุง 


หมักไว้อย่างน้อย 6 ชม. ของเรา 12 ชม แน่ะ ข้ามคืนไปเลย แล้วค่อยนำมาย่างไฟแรงปานกลาง เวลาย่างด้านนึงสุกก็นำลงไปคลุกๆกับน้ำหมักอีกครั้งแล้วกลับด้าน ย่างจนสุกทั่วกัน ทานกับแจ่วพริก ข้าวเหนียวร้อนๆค่ะ ลองทำทานดูกันนะจ๊ะ 



Comments