น้ำพริก - แกงเลียง

ทำน้ำพริกปลา เรานำพริกหยวก หอมแดง กระเทียมไปอบแทนการคั่วในกะทะ
เพราะทุกอย่างสุกทั่วกันดี นิ่มและโขลกง่าย


ใส่เนื้อปลานิลต้มลงไปโขลกด้วย แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลานิดหน่อยพอหอม เกลือ มะนาว


ผักบุ้ง มะระสุกผัดน้ำมันมะกอก โรยเกลือเล็กน้อย และกระเจี๊ยบลวก


มีเปลือกแตงโมเลยนำมาแกงเลียงกุ้งสดที่เราโขลกกุ้งรวมไปกับเครื่องแกง 
 ใส่บัตเตอร์นััท สควอช ถั่วฝักยาว และตำลึงที่แทงยอดอ่อนๆหลังฝนตกติดๆกันสองสามวัน 
โรยใบแมงลักเยอะๆ หอมฟุ้งชื่นใจดีจริงๆ

สองเมนูนี้กินแล้วไม่อ้วนถ้าไม่ตักข้าวสองรอบอ่ะนะ

Comments

  1. อยากกินแกงเลียงด้วยไม่ได้กินนานแล้ว ต้องดูก่อนมีพริกแกงสำเร็จไหม เพราะตำเอง ไม่ถึงรส

    ReplyDelete
  2. ใส่พริกไทยเยอะหน่อยถึงรสแน่โอ้ท ของพี่เติมกระชายท่อนนึงด้วย
    เวลาตักมากิน ทิมทำหน้าเบ้เลยล่ะ บอกเหม็น อิอิ

    ReplyDelete

Post a Comment