สูตรขนมปังที่เราทำ

มาตามคำเรียกร้องของแฟนๆจ้า อิอิ ขนมปังที่เราทำ เป็นสูตรง่ายๆแต่อร่อยนะ เรากะเอาเองเพราะดูจากเว็บของไทยแล้วมีแต่ชั่งเป็นกรัมทั้งนั้นเลย เราไม่มีเครื่องชั่ง กะตามแล้วทำออกมาแข็งล่ะ เราเลยใช้ถ้วยตวงเหมือนที่ทำขนมปังสูตรฝรั่งดีกว่า ถนัดเราดี พูดมากแล้วล่ะ มาดูสูตรกันเถอะ  อ้อ เป็นสูตรนวดมือนะเพราะเราไม่มีตังค์ซื้อเครื่องทำขนมปังน่ะ

แป้งขนมปัง              1 1/2 ถ้วยตวง
แป้งเค้กตราหงส์       1/2 ถ้วย
เมื่อก่อนใช้แป้งสาลี ออล เพอร์เพิส อย่างเดียว ทำออกมาแล้วนิ่มแต่นิ่มไม่นานแล้วก็เนื้อขนมปังจะซ่วกๆ หยาบๆน่ะ สูตรนี้ทิ้งไว้ทั้งวันยังนิ่มอยู่เลยแต่จะนิ่มไม่เท่าหลังออกจากเตาอบใหม่ๆนะ
น้ำตาลทราย            4 ชต
ถ้าชอบหวานน้อยก็ลดลงเอาเองนะ แต่ของเราใส่จำนวนเท่านี้เพราะไส้ที่ทำวันก่อนเป็นทูน่าออกเค็มๆ เราเลยอยากให้ตัวขนมปังหวานขึ้นอีกนิดนึง
เกลือ                      1/2ชช
ยีสต์แห้ง                 1 ซอง หรือประมาณ 1 ชช กว่าๆ
นมสดอุ่นๆ               3/4 ถ้วยตวง
เนยนิ่มๆ                  3 ชต

นำแป้ง น้ำตาล เกลือ ยีสต์ ใส่ผสมรวมกันในอ่างผสมแล้วใช้พายยางหรือช้อนก็ได้คนๆให้เข้ากัน ใช้พายแหวกๆแป้งให้เป็นหลุมตรงกลางแล้วค่อยๆเทนมลงไปทีละหน่อย ตะล่อมแป้งให้เข้ามาตรงกลางคลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ถ้าแป้งแห้ง เติมนมได้อีกนิดหน่อย ลักษณะแป้งจะเละๆหนืดๆติดมือเป็นอย่างยิ่ง ฮ่าๆ อย่าเพิ่งท้อ แบ่งเนยเติมลงไปประมาณ1 ชต ผสมเคล้าๆให้พอเข้ากันแล้วเทออกจากอ่างผสมลงที่เขียงพลาสติคหรือพื้นโต๊ะก็ได้ที่มีแป้งขนมปังโรยไว้บางๆเพื่อช่วยลดการติดกันของแป้งกับพื้นผิวของเขียงหรือโต๊ะ นวดโดยใช้วิธียืดและพับแล้วก็ดัน อืม จะอธิบายยังไงดีน้อ คือว่าใช้มือข้างนึงดึงยืดแป้งออกนอกตัวแล้วพับทบเข้าหาตัวน่ะแล้วก็เอาอุ้งมือดัน ทำแบบนี้จนไม่ติดมือ ระหว่างนี้ก็ค่อยๆเติมเนยด้วยนะจนหมดสามช้อนนั่นแหละ นวดไปประมาณ 10 นาทีจะรู้สึกถึงความแตกต่าง แป้งจะนุ่มเหนียวขึ้นและไม่ค่อยติดมือ  ตอนนี้เราชอบมากยิ่งนวดยิ่งมันส์มือ พอนวดครบ 30 นาทีก็ทำแป้งให้เป็นลูกกลมแล้วเทกลับใส่อ่างผสม ใช้พลาสติคแร๊บไว้หรือใช้ผ้าขนหนูชุบน้าอุ่นหมาดๆคลุมไว้ก็ได้ ทิ้งไว้ 1 ชม หรือนานกว่านี้ก็ได้ แป้งจะขึ้นฟูเต็มอ่างเชียวล่ะ

เทออกมาจากอ่างผสมแล้วใช้สันนิ้วกดเบาๆไล่ลมออกบ้าง แบ่งแป้งเป็นก้อนๆ ใส่ไส้ แล้วเรียงใส่ถาด ใช้ผ้าปิดทิ้งไว้ สิบนาที แป้งจะพองขึ้นอีก นำใส่เตาอบที่พรีฮีทไว้ที่ 375 ฟาเรนไฮท์ อบไปประมาณ 20-25 นาที นำออกจากเตาอบ ทาด้วยเนยบนตัวขนมปัง วางลงบนตะแกรง รอกินได้แล้วจ้า

Comments

  1. ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ หนูเพิ่งได้หยุดงานเป็นเรื่องราววันนี้เองหลังจากทำติดต่อกันมาสิบวันเต็มๆ เลยได้โอกาสมาอ่านจริงๆ จังๆ

    ReplyDelete
    Replies
    1. อย่าลืมเก็บไว้ทำนะหนู

      Delete
  2. โอ้ทใช้แป้งเอนกประสงค์ กับ แป้งขนมปังล่ะ หายี่ห้อไทยไม่มี ไว้จะทำอีก เมื่อไรน๊า

    ReplyDelete
    Replies
    1. ถ้าเป็นของไทยก็คงจะเป็นแป้งบัวแดงหรือป่าวนะผสมกับแป้งขนมปัง

      Delete

Post a Comment