เช้านี้อยากกินกับข้าวที่ไม่มีเนื้อสัตว์ เลยทำแกงอ่อมอีก
ผักล้วนๆเลยล่ะ
เห็นไม๊ในหม้อมีแต่ผักจากสวนผสมผักจากกระป๋อง
มะเขือยาว สุกินี สควอช ถั่วลันเตา ถั่วแขก ตำลึง
เห็ด มันหวาน หน่อไม้ ยอดข้าวโพด ใบมะกรูด ข่า ตะไคร้
เราทำแบบง่ายๆ มาดูกันดีกว่า เราโขลกหอมแดง กระเทียม พริกขี้หนูสด พริกแห้ง
ขี้เกียจโขลกมาก หอมแดงยังเป็นชิ้นอยู่เลย อิอิ
เสร็จแล้วใส่ลงในหม้อรวมกับผัก เติมน้ำพอท่วม แล้วนำไปตั้งไฟ
พอเดือด ใส่น้ำปลาร้า ซุปก้อน ข้าวเบือละลายน้ำ
คนๆบ้าง ข้าวเบือจะได้ไม่ติดก้นหม้อ ชิมดูถ้าไม่เค็มเติมน้ำปลา
พอเดือด ใส่ใบแมงลัก ผักชีลาว
วันนี้คงเดินตักกินทั้งวัน
ของโปรดอีกแล้ว พี่ยุทำข้าวเบือยังไงคะ หนูเห็นบางสูตรเขาเอาข้าวคั่วใส่แต่บางสูตรเขาเอาข้าวสุกปั่นให้ละเอียด มันหลายสูตรเหลือเกินไอ้ตัวหนูก็ทำเป็นแค่งูๆ ปลาๆ
ReplyDeleteพี่ใช้ข้าวเหนียวดิบแช่ในน้ำอุ่นจ้ะหนู พอแช่ไว้สักพักก็เอามาตำๆให้ละเอียด แต่ไม่ถึงกับละเอียดเป็นแป้งนะหนู แล้วละลายน้ำเทลงในหม้อ
ReplyDeleteมีครั้งนึงพี่ขี้เกียจเลยใช้แป้งข้าวเหนียวแทน มันก็ใช้ได้นะ แต่พอเย็นแล้ว น้ำซุปมันคืนตัวอ่ะ เหลวใสป่อดแป่ดเลยล่ะ แต่ถ้าเป็นข้าวเบือมันข้นอยู่อย่างนั้น
หนูถ้าช่วงไหนเอ๋อๆ ก็ไม่ใส่กลายเป็นแกงจืดผักแทน
ReplyDelete