จำได้ว่าตอนรุ่นๆที่เรายังกินเนื้อวัวอยู่นั้น เพื่อนบ้านที่เป็นมุสลิมขายซุปหางวัว แล้วแม่เราจะซื้อมากินบ่อยมากจนกลายเป็นเมนูประจำบ้านไปเลย แต่พอเราหยุดกินเนื้อวัวแล้วเราก็ไม่เคยได้กินอะไรก็ตามที่ปรุงด้วยส่วนต่างๆของวัว ผ่านมาหลายสิบปีจนมาถึงเมื่อวันศุกร์ ไปซื้อของเข้าบ้านแล้วเจอหางหมูล่ะ
นึกถึงซุปนั้นขึ้นมาทันใด จะทำออกมารสเหมือนหรือไม่อย่างไรต้องขอลองก่อน อยากกินมากมาย
เครื่องเทศที่มีอยู่ในครัว เอามาคั่วๆให้หอม
เรานำเมล็ดผักชีมาตำหลังจากคั่วเสร็จแล้วห่อในกระดาษกรองกาแฟ ขี้เกียจใช้ผ้าขาวบาง
แบบนี้น่ะ รูปนี้ถ่ายหลังจากเคี่ยวไปสักพักแล้ว เห็นลอยตุ๊บป่องเลยนึกขึ้นได้ ถ่ายรูปซะหน่อย
เรานำหางหมูไปต้มน้ำทิ้งสักสองน้ำ จะเอามันๆออก เสร็จแล้วตักหางหมูมาใส่หม้อตุ๋น
เติมน้ำ ใส่มะเขือเทศ เกลือ เครื่องเทศ ซุปก้อน เปิดไฟสูงสุด สักพักลดไฟที่ต่ำสุด ทิ้งไว้ แล้วเราก็ออกไปเล่นนอกบ้าน เข้ามาอีกทีได้กลิ่นหอมฟุ้งเชียวล่ะ เปิดดู โอ้ มันลอยเยอะเชียว ใช้ส้อมจิ้มหางหมู เปื่อยนุ่มแล้ว เราเลยดึงปลั๊กออก พอตอนเช้าเราตักน้ำซุปใส่ถ้วยแล้วนำเข้าช่องฟรีซ ไขมันจะได้จับตัวตักออกง่าย ลดการกินไขมันลงไปบ้าง หุหุ
หลังจากตักมันออกแล้ว เทน้ำซุปกลับใส่หม้อธรรมดา เติมมันฝรั่ง หอมใหญ่ พอทุกอย่างสุก ก็กินได้แล้วล่ะ โรยด้วยหอมเจียว ผักชีใหญ่ พริกขี้หนูสับ บีบมะนาว กินร้อนๆ อร่อยจริงๆ
น่ากินจังแต่ไม่เคยกิน เห็นภาพแล้วไว้ซื้อคากิ กีบขามาต้มยำดีกว่า
ReplyDeleteมีเรื่องเม้าท์ สมัยคบหนุ่มเซนต์จอนห์ นานมาแล้ว หนุ่มพานั่งรถทัวร์จากรังสิตไปนครนายก หรือที่ไหนจำไม่ได้ ราวสองชั่วโมง เขาไปกินซุปหางวัวนี่ล่ะ แต่โอ้ทไม่กิน ตอนนั้นยังเดะๆๆ เน่อะ วัยรุ่นๆๆ อยากไปกะหนุ่ม อิอิ ตามไปเฉยๆเลย
อย่างนี้ต้องจับตีก้น 555 ถ้าโอ้ทต้มคากินะต้มแบบต้มยำธรรมดาน่ะแล้วใส่มะเขือเทศด้วย ต้มเปื่อยๆอร่อยดี
ReplyDelete