น้ำ 1/4ถ้วยตวง น้ำสับปะรด1ถ้วยตวง ซีอิ้วขาวหรือซอสเทอริยากิ 1/2ถ้วยตวงหรือมากกว่านั้นนิดหน่อยถ้ารสเค็มอ่อนไป น้ำตาลทรายแดง1/2ถ้วยตวง กระเทียมสับ ขิงสับ น้ำมันงา ผสมด้วยกันทั้งหมดแล้วชิมดูตามความชอบ เสร็จแล้วนำปีกไก่ลงหมักประมาณ1 ชม.เป็นอย่างน้อย หลังจากนั้นนำไก่วางลงในถาดอบ พยายามให้กระเทียมกับขิงติดไก่น้อยที่สุด นำเข้าอบไฟ 350 ประมาณ1/2ชม.นำถาดออกมาเทน้ำไก่ที่ออกมาจากการอบ ใส่หม้อรวมกับน้ำซอสที่เหลือจากการหมัก นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด เคี่ยวไปเรื่อยๆ พองวดใส่แป้งข้าวโพดหรือแป้งมันละลายน้ำพอข้น ระหว่างเคี่ยวน้ำซอสนำไก่เข้าอบต่ออีก1/2ชม.หรือจนเหลือง จัดใส่จาน ราดด้วยน้ำซอส โรยด้วยต้นหอมซอย
หน้าตาดีจัง
ReplyDeleteบ้านนีหลังนี้ไม่เคยผิดหวัง ไดเจอเมนูใหม่ๆเสมอ..น่ารักจังขยันทำจริงด้วยละนะ
ReplyDeleteโอ้ทกับคุณดา สูตรนี้อร่อยกลมกล่อมกว่าสูตรแรกด้วยค่ะ สงสัยเป็นเพราะน้ำสับปะรดแน่ๆ
ReplyDelete