หมักไก่ไว้เมื่อวานเย็น เผื่อคุณสามีกลับมาหิว
เขาบอกว่าจะอด ไก่เลยคาตู้เย็น
เมื่อกี๊โทรมาบอกว่า ...feed me pleaseeeee จัดให้เลยจ้า
ทำซอสข้นๆราดบนไก่
เวลาจะกินก็นำไก่ไปโปะบนข้าวร้อนๆอีกที
สูตรจ้า
หมักไก่อย่างน้อย1ชม. ใช้ส้อมจิ้มเนื้อไก่ตอนหมักด้วยนะ ซอสจะได้เข้าเนื้อ
ซอสที่มีส่วนผสมดังนี้
ซอสเทอริยากิ ไรซ์เวนิการ์ น้ำมันงา น้ำตาลทรายแดง มิริน ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ ขิงสับ รสน้ำซอสจะออกเค็ม หวาน เปรี้ยวนิดๆ ไก่จะใช้แบบติดหนังก็ได้ จะเพิ่มความอร่อยยิ่งขึ้นเพราะเวลาย่างเสร็จหนังไกจะกรอบๆ
อ้อ แบ่งน้ำซอสไว้ครึ่งนึง เก็บไว้ราดตอนเสิร์ฟ
หมักไก่ได้ที่แล้วนำไปทอดในกระทะที่มีน้ำมันนิดหน่อย หรือจะนำไปย่างในเตาอบก็ได้ พอไก่สุก ตักขึ้นใส่จานพักไว้ นำซอสที่แบ่งไว้ไปตั้งไฟเติมแป้งข้าวโพดผสมน้ำนิดๆให้พอข้น ราดบนไก่ โรยด้วยงาขาวคั่ว ต้นหอมซอย
เก่งที่ซู็ดดดดดดดดดด ซอสเนี่ยโอ้ทซื้อมาสัปดาห์ก่อน ขวดนีง ทำไม่เป็น
ReplyDeleteลองทำดูนะโอ้ท มีซอสแล้วนี่นะ
Deleteโอ้ททำบ่อยค่ะ แต่จะเป็นหมูเพราะไม่ชอบกินไก่ ...^@^
Deleteอ่อ แต่โอ้ททำง่าย ไม่หมักทิ้งเหมือนพี่ยุ ไม่ราดน้ำด้วย เอาเนื้อหมูใส่กะทะแบน ไม่มีน้ำมัน แล้วเอาซอสราด ทอดไปด้วยกัน มิสเตอร์บอก อร่อยดี อิอิ บางครัั้งจะหั่นหมูเป็นชิ้นพอคำ บางครั้งไม่หั่น
Deleteพี่ยุ มีสู๖รไม๊คะ แพรเป็นคนที่ทำไก่ออกมา ไม่เคยอร่อยเลย ~_~
ReplyDeleteมีจ้ะ พี่ลงให้แล้วนะแพร ไก่จะหั่นเป็นชิ้นเล็กๆก็ได้นะแล้วหมัก จะสุกง่ายกว่า
Deleteเก่งอีกแล้ว สุดยอดเลยยุ...ลอกเลียนแบบแน่นอนจร้า
ReplyDeleteได้เลยค่ะคุณดา ฝีมือคุณดาทำออกมาอร่อยอยู่แล้ว อย่าลืมลงรูปนะคะ
ReplyDeleteขอบคุณสำหรับสูตรนะค๊า
ReplyDelete