เป็นเกี๊ยวซ่าแป้งสด ราดน้ำจิ้มเปรี้ยว เค็ม หวาน
รสร้อนแรงนิดๆจากขิง กลิ่นหอมอ่อนๆของน้ำมันงา
แป้งทำง่ายๆ ใช้แป้งเอนกประสงค์ เกลือนิดหน่อย ผสมน้ำอุ่น นวดให้เข้ากันแล้วเติมน้ำมันพืช นวดต่อให้เนียนแล้วคลุมด้วยพลาสติคหรือผ้าชุบน้ำหมาดๆ พักไว้ที่อุณหภูมิห้อง 30 นาที แล้วนำมาคลึงให้บาง ใช้ถ้วยกลมใบเล็กกดแป้ง แล้วนำมาห่อไส้ เราลืมถ่ายตอนห่อไส้ล่ะ
ห่อแล้วโรยนวลแป้ง เอาผ้าคลุมนำไปไว้ในตู้เย็นรอคนหม่ำกลับมาแล้วค่อยทอด
ใส่น้ำมันเล็กน้อยในกระทะเทฟล่อน ทอดไฟร้อนปานกลางประมาณ3-5นาที
ด้านที่ทอดพลิกดูจะเหลืองก็เติมน้ำให้เกือบท่วมตัวเกี๊ยว
ปิดฝา เร่งไฟร้อนสุด ปล่อยให้เดือดประมาณ5 นาที น้ำจะเริ่มแห้งก็เปิดฝา แล้วปล่อยทิ้งไว้จนน้ำแห้ง จะเหลือน้ำมันนิดหน่อยที่เราใส่ลงทอดตัวเกี๊ยวไว้ตอนแรก เกี๊ยวจะไม่ติดกะทะ ตักเรียงใส่จาน เสิร์ฟร้อนๆพร้อมซอสที่มีส่วนผสมดังนี้ ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ไรซ์ไวน์ น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว ขิงสับ น้ำมันงา
ว๊าวๆๆๆๆ เด็ดจริงๆ นวดแป้งเองด้วย เก่งจังยุ
ReplyDeleteเห็นครั้งหนึ่งโอ็ทก็ทำเอง ยังติดใจอยู่เลย น่าทานมากจัง ทำเองแบบสดๆอย่างอร่อยกว่าซื้อที่ตู้แช่แข็งนะ
อยู่ใกล้ๆก็ดีสิ ส่งได้ผลัดกันส่งอาหารบ้าง...
ขอบคุณค่ะ จำเป็นต้องนวดเองน่ะค่ะคุณดา อิอิ เพราะยุไม่เคยเจอแป้งเดี๊ยวซ่าที่ร้านเอเชียเลย มีแต่แผ่นเกีียวธรรมดา พอลองนวดเองมันนิ่มเหนียวดี เลยตัดสินใจนวดเองทุกครั้งที่ทำ แล้วนวดแป๊บเดียวเองน่ะค่ะ
Deleteคิดเหมือนกันเลยค่ะคุณดา ถ้าอยู่ใกล้กันนี่ กินกันอุตลุตแน่ๆ ต่างคนต่างชอบทำอาหาร ฮ่าๆ
พี่ยุนวดแป้งเองเลย เจ๋งอะ โอ้ทนวดแป้งเองคงไม่ได้กิน ขอซื้อแป้งสำเร็จมาห่อเองพอแล้ว ทำเองกินอร่อยกว่าซื้อที่ห่อสำเร็จ แต่พี่ยุทำน้ำจิ้มเองอีกนี่ต้องหย่อยๆๆสุดๆๆ
ReplyDeleteพี่เห็นแป้งห่อสำเร็จที่โอ้ททำก็น่ากินนะ แป้งสดจะจับจีบยากหน่อย บางอันจีบไม่ได้ก็บีบๆแค่นั้นแหละพอแล้ว อิอิ
Delete