Jambalaya

เช้าวานนี้ได้มีโอกาสดูทีวีทางช่องพีบีเอส มีเชฟคนนึงทำอาหารของนิวออร์ลีนส์
น่าสนใจเพราะมีข้าว เนื้อสัตว์ ในหม้อเดียวกัน 
และที่สำคัญ ใช้มะเขือเทศด้วย เรามีฟรีซไว้ในตู้เย็นเพียบเลย
ทำง่าย และไว


ข้าวจะดูเหมือนแฉะ แต่ไม่แฉะนะ นุ่มกำลังดี มีเนื้อไก่  ไก่งวงสับ ไส้กรอก กุ้ง


รสชาดกลมกล่อม เผ็ดนิดๆจากพริก เครื่องเทศ เปรี้ยว เค็ม หวานจากหอมใหญ่ 
วันหลังต้องทำอีก 

สูตร
ข้าวสาร1ถ้วย น้ำซุปประมาณ1 1/2ถ้วย หอมใหญ่ พริกหวาน เซอเลอรี่ หั่นเต๋าอย่างละ 1ถ้วย มะเขือเทศ
กระป๋องแบบที่เรียกว่า whole tomatoes 1 กระป๋อง มะเขือเทศหั่น diced tomatoes 1 กระป๋อง
 กระเทียมสับ 2 กลีบ 
เนื้อสัตว์ใช้หมูสับหรือไก่งวงสับก็ได้ ไส้กรอก เนื้อไก่หั่นเต๋า

นำไส้กรอกหั่น แล้วทอดแบบไม่ต้องใส่น้ำมันเยอะ แบบว่าพอให้เหลือง ใส่หมูสับลงผัด ผัดจนเหลือง ตามด้วยหอมใหญ่ ผัดพอเริ่มหอมสุก ก็ใส่เนื้อไก่ พอไก่เริ่มสุกใส่พริกหวาน เซอเลอรี่ มะเขือเทศ  ข้าวสาร กะน้ำในหม้อเพราะว่ามะเขือเทศกระป๋องจะมีน้ำด้วย เติมน้ำซุปลงไปให้ได้ประมาณ1 1/2 ถ้วย  คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย พริกไทย ผงปรุงรส คลีโอ ออริกาโน ไทมม์  ต้มจนเดือดแล้วหรี่ไฟ ปิดฝาหม้อจนข้าวสุก อาจจะเห็นว่าข้าวดูเหมือนแฉะ แต่พอปิดไฟท้งไว้ให้ข้าวระอุ ก็จะแห้งไปเอง เวลาจะเสิร์ฟ โรยต้นหอมซอยหรือ
พาสลีย์ซอยด้วย เพิ่มสีสันและรสชาด

Comments

  1. อารายอ่ะพี่ยุ สีน่ากินเชียว แฟนเทียคงชอบ ออิอิลงสูตรให้น้องด้วย เผื่อน้องจะทำตามบ้างนะจ๊ัะ

    ReplyDelete
  2. ชอบแน่ๆเทีย พี่เพิ่งลองกินครั้งแรกเหมือนกัน ชามที่สองแล้วเนี่ย อิอิ ใส่กุ้งเยอะๆอร๊อยอร่อย เดี๋ยวลงสูตรให้นะ

    ReplyDelete
  3. แหม....แร่มมากเลย ได้สูตรบ้างแล้ว จะลอกเลียนแบบ
    ต้องอร่อยตามสักวัน..ทำเมื่อไหร่จะเอามาโชว์จร้า

    ReplyDelete
    Replies
    1. ลองดูค่ะคุณดา เหมือนข้าวปรุงรส อร่อยแล้วก็ไม่เลี่ยนเหมือนข้าวปรุงรสที่ขายเป็นซองๆน่ะค่ะ

      Delete
  4. ดูแฉะๆๆ ของจริงแฉะไหมพี่ยุ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ไม่แฉะๆ โอ้ท แต่ตอนที่พี่ตักมาถ่ายรูปเพิ่งสุกใหม่ๆ ยังไม่ระอุดีน่ะจ้ะ ยากนิดนึงตอนกะน้ำให้พอดีกับข้าวนี่แหละ

      Delete

Post a Comment