ลาบปลาดุก


The hunters ที่อยู่ถัดจากบ้านเราไป แบ่งปลาแคทฟิชที่ดักมาได้ 
แต่คนที่นี่เขาลอกหนังแล้วทอดกิน แต่เราขอแบ่งมาทำแกงส้มหัวปลากับลาบ


ขั้นตอนถลกหนัง เราขอแบบมีหนังติด คุณสามีไม่ยอมทิ้งไว้ให้
คุณเขาถลกหนังหมดเลย


เอามาใส่เตาอบตั้งไฟที่ Broil


แกะเนื้อมาสับ ใส่ข่า (เรามีแต่ข่าแห้งเอามาจากไทย แช่น้ำให้นิ่มแล้วซอย)แล้วก็เครื่องลาบ


วิธีทำ
ปลาดุกทั้งตัวล้างทำความสะอาดแล้วย่าง แต่ที่นี่ส่วนใหญ่ปลาจะแล่เนื้อมาแล้วก็ใช้ได้เหมือนกันของเราย่างในเตาอบ พอปลาสุก เนื้อด้านบนแห้งนิดๆก็เอาออกมาแกะเนื้อสับ ส่วนเครื่องปรุงอื่นๆก็มี ข่าสับ (ขาดไม่ได้เลยล่ะสำหรับเรา เพราะเคยกินที่ไทย บางร้านไม่ใส่ ไม่อร่อยเลย) หอมแดงซอย พริกป่น ข้าวคั่ว ใบมะกรูดซอย ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย สะระแหน่ น้ำมะนาว น้ำปลาหรือน้ำปลาร้า ชูรสถ้าชอบ

เราต้มน้ำนิดหน่อยพอเดือดใส่เนื้อปลาสับและเครื่องปรุงทั้งหมด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามต้องการ

Comments

  1. เห็นเมนูทีแรกตกใจจัง ไปเอาปลาดุกที่ไหนมาได้ ที่แท้มีของดีกว่าไทยสักอีก
    น่าทานมากเลย...เห็นแล้วท้องร้องจ๊อกๆๆๆๆ หิวจัง
    น่าทานมากคะยุ...

    ReplyDelete
    Replies
    1. อร่อยค่ะคุณดาปลาดุกที่นี่น่ะแล้วกลิ่นไม่คาวเหมือนปลาดุกไทย แต่ว่าพอมาทำลาบนะ รสชาดไม่ค่อยเหมือนทีเดียว หรือเป็นเพราะว่าไม่ได้ย่างเตาถ่านก็ไม่รู้นะคะ อีกอย่างหนังไม่มีให้ย่างกลิ่นไหม้ๆด้วย รสชาดไทยๆเปลี่ยนไปนิดหน่อยน่ะค่ะ แต่ทำออกมาแซ่บค่ะ อิอิ กินข้าวไปสองจานแน่ะ

      Delete
  2. น่ากินมากๆ พี่ยุ ปลาเนี่ย ทำไม่เป็น ไม่รู้จะทำยังไง แต่ปลาแห้งทอดน่ะชอบกินนะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. อยู่ใกล้จะส่งเสบียงไปให้เลยเชียว..ที่ว่าปลาแห้งนี่ หมายถึงปลาเค็มเหรอโอ้ท

      Delete

Post a Comment