ขนมปังกรอบ Croutons ที่ทำง่ายๆ เก็บไว้กินกับสลัดหรือกินเล่น(สำหรับเรา)
ใช้ขนมปังแผ่นหรือขนมปังฝรั่งเศสก็ได้ แต่เราใช้ตรงหัวกับท้ายขนมปังที่เหลือๆ
แล้วเก็บฟรีซไว้ พอเยอะแล้วก็นำมาทำ ไม่ทิ้งให้เสียของ
ซ้อนๆกันแล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยม
น้ำมันมะกอก กะให้พอคลุกกับขนมปัง กับเนยนิดหน่อย พอหอม
ขั้นตอนนี้ต้องใส่กระเทียมสับละเอียด นานๆทำทีนึง ลืมนึก
ค่อยๆราดบนขนมปังให้ทั่วแล้วคลุกๆ
ใส่ออริกาโน พริกไทย เกลือเล็กน้อย แล้วก็พาสลีย์สดสับๆ เราใช้พาสลีย์แห้ง
สุดท้ายโรยด้วยพามาซานชีส (ไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้นะ) คลุกให้เข้ากันจนทั่ว
อบไฟ375 ฟาเรนไฮท์ 15-20 นาที หรือจนเหลืองทั่วกัน
เวลาอบ อย่าให้ขนมปังทับกัน ไม่งั้นจะกรอบไม่ทั่วทุกชิ้น
อันนี้เป็นถาดแรก
ถาดสอง
ใช้ที่กินกับสลัด ซื้อแบบถุงหรือเปล่าพี่ยุ ถ้าใช้จะได้เก็บก้นแถวไว้ทำบ้าง ประหยัดไม่ต้องซื้อ แล้วจะได้กินสดๆๆ ด้วย ซื้อถุงมา กว่าจะกินหมดนาน บางทีเหม็นหืนถุงด้วยล่ะ
ReplyDeleteแบบเดียวกันโอ้ท ทำเองใส่เครื่องเทศอะไรก็ได้ จะทอดแทนอบก็ได้ด้วย แต่อ้วน อบอร่อยกว่า ทำแล้วเก็บใส่กล่องปิดฝาให้สนิท เก็บได้ 1 อาทิตย์
ReplyDeleteโอ้ทใช้ขนมปังก้อนก็ได้นะ เผื่อดารินไม่ชอบหัวท้ายขนมปัง แต่พี่เสียดายของไม่อยากทิ้งน่ะ บางทีก็เอามาทำขนมปังป่นไว้ชุบหมู ไก่ทอด