วันที่ไปร้านเอเชีย มีร้านลาว สองร้าน เดินเข้าไปได้กลิ่นแกงอะไรไม่รู้ แต่กลิ่นปลาร้าโชยๆ
แล้วมีร้านนึง เขาขายผักพื้นบ้าน สดมาก เห็นแล้วอยากกิน เราถามแม่ค้าว่ามีผักแพ้วไม๊ ที่กินกับลาบน่ะ แม่ค้าบอกว่าไม่มี แล้วก็หยิบผักมาให้ถุงนึง บอกว่า มีแต่ผักแขยง ใส่แกงหน่อไม้ เคยกินไม๊ เราไม่เคยกินอ่ะ แต่ก็อยากลอง เลยซื้อมา พร้อมกับหน่อไม้ขวด วันถัดมาเข้าครัวทำเสียเลย
กินร้อนๆ อร่อยได้ใจมาก
ผักแขยง พอชิมเข้าไปแล้ว รสเหมือนผักที่กินกับลาบคั่วที่เราไปกินที่เชียงใหม่เลยแหละ
ข้าวเบือ
น้ำปลาร้า ขาดไม่ได้เชียว
เราตำพริก หัวหอม ลงไปต้มด้วย เพิ่มตะไคร้ ใบมะกรูด
ใส่ข้าวเบือ ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า เกลือ
ผักต่างๆ ยกลง ตักใส่ชาม
น่ากินมากๆๆ เด่วเทียไปดูบ้าง อยากกินแบบกลิ่นปาร้าแรงๆๆ อิอิ
ReplyDeleteอยากลองซดน้ำร้อนๆๆ ว่าเป็นไง ไม่เคยกิน
ReplyDeleteก็อร่อยน่ะสิ อิอิ รสนัวๆ
ReplyDeleteเทียชอบกินปลาร้าเหมือนกันเหรอ พี่ตำส้มตำปลาร้ามาสองวันแล้ว อิอิ
ReplyDelete