ช่วงนี้กระเจี๊ยบที่บ้านออกให้เก็บกินได้ทุกวัน บางวันก็ไม่ได้กินเพราะเบื่อ ส่วนใหญ่เราเอามาต้มจิ้มน้ำพริกกินน่ะ วันก่อนไปทำงานที่บ้านพี่สาวคุณสามี พี่ให้กระเจี๊ยบมาอีก บอกว่าลองเอาไปทอดดูนะ เราเคยกินที่วอลมาร์ท มันไม่อร่อยอ่ะ เลยไม่อยากทอดกิน แต่มีกระเจี๊ยบเยอะเลยต้องทำ ทำวันแรกติดใจ เลยทำอีกรอบ ทอดออกมาแล้วเป็นแบบนี้แหละจ้า
หั่นกระเจี๊ยบสด เป็นท่อนๆ แบบนี้นะ
แป้งสองอย่างผสมกัน แป้งสาลีควรใส่เยอะกว่าคอร์นมีลนะ
Butter milkไม่มีอ่ะ เลยใช้ Sour cream ผสมนมแทน ให้ข้นๆหน่อย
เทลงไปคลุกกับกระเจี๊ยบ
กะให้เคลือบกระเจี๊ยบแบบนี้
แล้วเทแป้งแห้งที่ผสมไว้ เกลือ พริกไทย ผงกระเทียม
คลุกๆให้ทั่ว
ทอดในน้ำมันร้อนจัดๆ เราใช้กระทะเหล็ก ร้อนเร็ว ร้อนนาน พอเหลืองทั่วแล้วตักขึ้นซับน้ำมัน กินป่าวๆ หรือจิ้มฮอทซอส อร่อยเพลินไปเลย
อ่านตอนแรกนึกถึงกระเจี๋ยบแดงบ้านเราอะพี่ยุ ยังนึกว่า พี่ยุมีต้นตั้งแต่เมื่อไรเนี่ย ดูภาพต่อไป อ่อ กระเจี๋ยบแบบนี้เอง โอ้ทไม่เคยทอดเลย ทอดแต่บรอคเคอรี่ กะหล่ำ ถั่วฝัก ไว้คราวหน้าจะลอง โอ้ทใช้แป้งเทมปุระ กับ เกร็ดขนมปัง
ReplyDeleteเคยมีกระเจี๊ยบแดงโอ้ท แต่ไม่เป็นฝัก ออกแต่ดอก ต้มกินจนต้นมันตายช่วงหน้าหนาว
ReplyDeleteบล๊คเคอรี่ทอดได้ด้วยเหรอ ไม่เคยลองเลยอ่ะ
แต่เวลาทอดรกะเจีียบดอ้ทใส่เกลือพริกไทยด้วยนะ ถ้าไม่เค็ม เอามาโรยทันทีตอนทอดเสร็จก็ได้ กินเล่นๆทันทีที่ทอดเสร็จ กรอบๆ อร่อยไม่รู้เบื่อ