เมนูนี้ได้มาจากนิตยสารของการไฟฟ้าที่นี่ ส่งมาให้ทุกเดือน แต่ไม่ได้ส่งที่บ้านเราหรอกนะ เพราะเราไม่ได้ใช้ไฟฟ้าของบริษัทนี้ เขาส่งไปให้ที่บ้านพี่สาวคุณสามีน่ะ เรายืมพี่เขามาอีกที ในนิตยสารไม่มีรูปให้ดูด้วย มีแต่ตัวหนังสือ เราเองก็เก๊งเก่งภาษา หุหุ ไม่รู้ผิดหรือถูกแหละ ทำออกมาตามจินตนาการบวกกับอ่านแบบงูๆปลาๆของเราเอง 55 มาดูกันดีกว่าว่าทำง่ายแค่ไหน เครื่องปรุงมีไม่กี่อย่างเอง
อกไก่หั่นตามยาว เราทำสองชิ้น หั่นแล้วได้ หกชิ้น โรยพริกไทย แล้วก็คลุกด้วยน้ำตาลทรายแดง ประมาณ1ช้อนโต๊ะครึ่ง วางสับปะรด(กระป๋อง)ที่หั่นเป็นแว่นๆบนไก่ แล้วก็วางหอมใหญ่หั่นเป็นแว่นบนสับปะรดอีกที เทน้ำสับปะรดลงไปหน่อยนึง ในสูตรไม่ได้บอกให้ใส่หรอกนะ แต่เราว่าน้ำมันอร่อยดี สงสัยอยู่เหมือนกันว่าฝีมือทำออกมาจะเป็นสับปะรดหรือป่าวไม่รู้ หุหุ
เสร็จแล้วราดด้วย ซอสเทอริยากิประมาณ 1 ชต แล้วเข้าอบในเตาที่พรีฮีทไว้ที่ 350 ฟา อ้อ ก่อนนำเข้าอบ ต้องเอาฟอยล์คลุมก่อนนะ ถ้าไม่คลุมเดี๋ยวไก่ไหม้ก่อนสุก เพราะน้ำตาล แล้วอบไปประมาณ25 นาที พอครบแล้ว เอาฟอยล์ออก อบต่ออีก 10 นาทีหรือจนไก่ดูเหลืองน่ากิน
โอ้พระเจ้า อบออกมาสุกแล้วแทบไม่แตกต่างกันเลย ไก่ไม่เหลืองเท่าที่ควรคงเป็นเพราะเราใช้น้ำตาลทรายแดงแบบ ไลท์มั้ง แต่ชิมน้ำซุปในถาดแล้วล่ะ อร่อยใช้ได้เลย
มองดูน่ากินมากๆ ค่ พี่ยุ
ReplyDeleteขอบคุณค่ะ แต่พี่ยังไม่ได้กินเนื้อไก่เลย วานเย็นอดข้าว แต่แฟนพี่กลับมากินไปเกินครึ่ง บอกว่าถ้าพี่ไม่กิน ที่เหลือให้เก็บไว้ จะกลับมากินต่อเย็นนี้
ReplyDeleteคล้ายๆๆกับที่หนูเคยทำเลย ไก่อบสับปะรด แล้วโอ้ทก็ทำแต่แปลง ใส่ซอสมั่วไปหมดใส่สับปะรด แครอท พริกหยวก หอมใหญ่ ใส่เข้าไปเลย เสร็จออกมา มิสเตอร์บอกอาหย่อย อิอิ แต่ทุกวันนี้โอ้ทเบื่อไก่มากๆๆ ทำอะไรก็ไม่อร่อย นอกจากไก่ต้มให้เปื่อยเบื่อๆๆๆ
ReplyDeleteเชื่อป่ะ พี่ไม่ได้กินเลยเมนูนี้ ชิมเฉยๆ ทิมจัดการหมดเลย สองวัน
ReplyDeleteใช่ คล้ายๆของหนู แต่ของหนูรู้สึกว่าเครื่องจะเยอะกว่า แล้วก็แซ่บกว่าด้วย