กัมโบ้ ไส้กรอก ไก่ กุ้ง


เมื่อวันศุกร์ คุณสามีเก็บหนังสือพิมพ์มาจากที่ทำงานเพราะมีหัวข้อเรื่องเกี่ยวกับคุณป้าคนนึงเกษียณแล้ว แต่ไปเปิดโรงเรียนเป็นครูสอนทำกัมโบ้แล้วบอกเครื่องปรุง วิธีทำมาด้วย คุณสามีเลยอยากกินแบบนี้ ปกติเราทำแบบน้ำใส ไม่ใส่แป้ง แต่สูตรนี้ใส่แป้งที่ผัดกับน้ำมัน รสชาดกับกลิ่นจะต่างกันบ้าง  เคยกินที่นิวออลีนส์ อร่อยดี

วิธีทำ- ผัดน้ำมันกับแป้งสาลี ใช้น้ำมันค่อนข้างเยอะหน่อย เราใช้คาโนลาออยล์ ไม่อันตรายกับสุขภาพน่ะ คนแป้งไปเรื่อยๆจนเป็นสีน้ำตาลแก่แบบแบบชอคโกแลตละลายนะ แล้วใส่หอมใหญ่ กระเทียมสับ ขมิ้นผง เซอเลอรี่ พริกหวาน ทุกอย่างหั่นเต๋าเป็นชิ้นเล็กๆ ผัดสักพัก ใส่เนื้อไก่ ไส้กรอก พอผัดเนื้อสุกค่อนข้างเป็นสีน้ำตาล ค่อยเติมน้ำ แล้วคนไปด้วยนะ แป้งจะได้ไม่เป็นก้อน เติมกระเจี๊ยบหั่น มะเขือเทศ ใบกระวาน ไทม์ ออริกาโน พริกไทย เกลือ  Worcestershire sauce   แล้วเคี่ยวไปเรื่อยๆจนผักและเนื้อสัตว์นุ่ม สุดท้ายเติมกุ้งสด พอเดือดทั่วแล้วยกลงจากเตา ถ้ามีเนื้อปูก็ใส่ไปด้วย ยิ่งเพิ่มความเข้มข้น บอกตรงๆว่าอร่อยมาก  เคี่ยวอยู่บนเตา ได้กลิ่นแล้วท้องร้องจ๊อกๆเลยล่ะ  





รูปถ่ายได้ไม่ครบเพราะแบตหมดพอดีระหว่างทำ

Comments

  1. สีสัน น่ากินค่ะ พี่ยุ วันไหนว่าง จะขับรถไปเยียมพี่ยุ กลับมาท้องป๋องแน่ๆๆเลย อิอิ

    ReplyDelete
  2. มาเลยจะทำกับข้าวเลี้ยง

    ReplyDelete
  3. ไม่รู้จักกัมโบ้ แต่น่าลองทำให้มิสเตอร์

    ReplyDelete

Post a Comment