อยู่ว่างๆเลยมาแปะสูตรไอติมที่เทียขอไว้ ถ้าจะดูรูปละก็...click here เลยจ้ะ
วานิลลาไอศครีมขนาด 4 Quart
น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วย
แป้งอเนกประสงค์ 1 1/4 ถ้วย + อีก 2 ชต.
เกลือป่น 1/2 ชช.
นมสด 5 ถ้วย
ไข่ตีให้แตก 4 ฟอง
วิปปิ้งครีม 4 ถ้วย
กลิ่นวานิลลา 2 ชต. (เราใส่สาม)
ผสมน้ำตาล แป้ง เกลือ ลงในหม้อสแตนเลส เทนมลงไป ค่อยๆคนให้ส่วนผสมเข้ากันและแป้งไม่เป็นเม็ด ยกส่วนผสมขึ้นตั้งไฟร้อนปานกลาง หมั่นคนบ่อยๆ อย่าปล่อยให้แป้งนอนก้น ใช้เวลาประมาณ 15 นาที หรือจนกว่าส่วนผสมจะข้น
ตักส่วนผสมที่ร้อนๆจากหม้อมาประมาณ 1 ถ้วย แล้วค่อยๆเทลงในชามไข่ที่ตีไว้ ระหว่างเทส่วนผสมที่ร้อนลงในชามไข่ ให้คนไปด้วย ไข่กับส่วนผสมจะได้เป็นเนื้อเดียวกัน หลังจากนั้นเทส่วนผสมไข่ในชามกลับลงไปในหม้อ แล้วคนๆ ประมาณ1 นาที ยกหม้อออกจากเตาแล้วนำเข้าตู้เย็นประมาณ 2 ชม. (ของเราเข้าตุ้ฟรีซเซอร์เลย ประมาณ 45-50 นาที)
ผสมวิปปิ้งครีมกับกลิ่นวานิลลาเข้าด้วยกัน เทลงในหม้อส่วนผสมที่นำออกมาจากตู้เ็ย็น คนให้เข้ากันดี แล้วเทใส่ถังปั่น หลังจากปั่นเสร็จ เทส่วนผสมที่ปั่นแล้วลงในกล่อง นำใส่ตู้แช่แข็ง
วานิลลาไอศครีมขนาด 4 Quart
น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วย
แป้งอเนกประสงค์ 1 1/4 ถ้วย + อีก 2 ชต.
เกลือป่น 1/2 ชช.
นมสด 5 ถ้วย
ไข่ตีให้แตก 4 ฟอง
วิปปิ้งครีม 4 ถ้วย
กลิ่นวานิลลา 2 ชต. (เราใส่สาม)
ผสมน้ำตาล แป้ง เกลือ ลงในหม้อสแตนเลส เทนมลงไป ค่อยๆคนให้ส่วนผสมเข้ากันและแป้งไม่เป็นเม็ด ยกส่วนผสมขึ้นตั้งไฟร้อนปานกลาง หมั่นคนบ่อยๆ อย่าปล่อยให้แป้งนอนก้น ใช้เวลาประมาณ 15 นาที หรือจนกว่าส่วนผสมจะข้น
ตักส่วนผสมที่ร้อนๆจากหม้อมาประมาณ 1 ถ้วย แล้วค่อยๆเทลงในชามไข่ที่ตีไว้ ระหว่างเทส่วนผสมที่ร้อนลงในชามไข่ ให้คนไปด้วย ไข่กับส่วนผสมจะได้เป็นเนื้อเดียวกัน หลังจากนั้นเทส่วนผสมไข่ในชามกลับลงไปในหม้อ แล้วคนๆ ประมาณ1 นาที ยกหม้อออกจากเตาแล้วนำเข้าตู้เย็นประมาณ 2 ชม. (ของเราเข้าตุ้ฟรีซเซอร์เลย ประมาณ 45-50 นาที)
ผสมวิปปิ้งครีมกับกลิ่นวานิลลาเข้าด้วยกัน เทลงในหม้อส่วนผสมที่นำออกมาจากตู้เ็ย็น คนให้เข้ากันดี แล้วเทใส่ถังปั่น หลังจากปั่นเสร็จ เทส่วนผสมที่ปั่นแล้วลงในกล่อง นำใส่ตู้แช่แข็ง
พี่ยุ ไม่ชอบวนิลา เราใส่กลิ่นอื่นได้ป่าว แล้วถ้าเอาข้าวโพดใส่เป็นไอติมข้าวโพดได้ป่าว
ReplyDeleteพี่ว่าได้นะ อย่างไอติมรสมะพร้าวไง ใส่ทั้งกะทิ ทั้งกลิ่นมะพร้าวด้วย ถ้าไม่ใส่กลิ่นอาจจะมีกลิ่นคาวไข่ก็เป็นได้ อยากใส่ข้าวโพดก็ใส่เถอะ ไอติมทำเอง ของพี่ถ้าทิมไม่กินด้วยพี่ก็จะใส่เหมือนกัน แบบลอดช่อง ข้าวโพดน่ะ นึกแล้วเดี๋ยวกลับไปกินที่ไทยดีกว่า
ReplyDeleteงั้นใส่กลิ่นอื่น ซื้อกลิ่นมา ปกติไม่ชอบวนิลา ไอติมจะกินชอคโกแลต หรือ ชอคฯชิพ แต่ถ้าเป็นไอติมไทยๆจะกินเผือก ลอดช่องเนี่ยแหละ ว่าแล้วคิดถึงไอติมตักใส่ถ้วย ที่เละนิดๆๆน่ะพี่ยุ
ReplyDelete