ข้าวหมาก



ข้าวเหนียวดิบล้างแล้วแช่น้ำอย่างน้อย4 ชม. ของเราแช่ 5-6ชม. แน่ะ  เสร็จแล้วนำมานึ่งให้สุก อย่าให้แฉะนะ เมื่อสุกแล้วนำข้าวเหนียวมาแผ่ในถาดเกลี่ยๆให้กระจายจะได้เย็นไวๆ คอยพลิกกลับอีกด้านขึ้นด้วย เพราะถาดไม่มีรูให้ความร้อนออก จะทำให้แฉะ  เมื่อข้าวเย็นแล้ว นำมาล้างเอาเมือกข้าวออก เราใช้น้ำผ่านเครื่องกรองล้าง จะได้ไม่มีกลิ่นคลอรีน ล้างสักสามน้ำ ยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำ แล้วเอามาแผ่ในถาดอีกครั้ง เกลี่ยข้าวให้กระจาย ปล่อยให้แห้ง ทั้งด้านล่างด้านบน ต้องแห้งนะ ขอย้ำ แล้วนำแป้งข้าวหมากมาบด โรยให้ทั่วข้าว เราใส่น้ำตาลลงไปนิดนึงด้วย เคยไม่ใส่ ข้าวออกมาไม่หวานน่ะ คลุกๆแล้วใส่กล่อง อย่าอัดข้าว ใส่ข้าวแบบโหย่งๆ แล้วปิดฝากล่อง แต่ไม่ต้องล็อค คลุมหรือห่อด้วยผ้า นำไปวางในที่ร่ม อย่าเปิดดูจนกว่าจะได้กลิ่นข้าวหมาก เราทำประมาณ2-3 วัน


นึ่งเสร็จแล้ว ก่อนเกลี่ยอย่าลืมดึงผ้าขาวบางออกก่อนนะ


ข้าวเย็นแล้วนำมาล้างน้ำ ผึ่งให้หมาด จะเป็นแบบนี้


โรยแป้งข้าวหมาก กับน้ำตาลทรายนิดหน่อยให้ทั่วข้าว


ปิดฝากล่องไว้ แต่ไม่ล็อคนะ แล้วห่อผ้าไว้


ห้ามเปิด ห้ามขยับเป็นเวลา 48 ชม. จะมีน้ำฉ่ำๆ เข้าตู้เย็นไว้กิน

Comments

  1. อยากกินด้วยจัง พี่ยุ แต่เทีย คง ทำไม่ไ้หรอก เทรย ไม่อดทนใจร้อนอยากให้เสร็จเร็วๆๆ เสียทุกทีเลย

    ReplyDelete
  2. ใจเย็นๆจะได้กินของอร่อยเทีย พี่ทำครั้งแรกๆ ชอบไปเปิดดู แล้วข้าวมันถูกบ่มไม่เต็มที่มั้ง เป็นแข็งๆด้านบน ไม่ชุ่มอ่ะ

    ReplyDelete
  3. กินแล้วแพ้เหรอโอ้ท บางคนกินแล้วมึนนะ พี่กินทั้งข้าวหมาก กินทั้งน้ำข้าวหมาก อิอิ พี่เก็บไว้ทำกับข้าวด้วย ใส่แทนไวน์ หรือ มิริน

    ReplyDelete

Post a Comment