อยากกินไส้หมูยัดข้าวเหนียวแบบที่ร้านขายตือฮวนทำขายน่ะ ตอนอยู่ไทยที่ตลาดบ้านเรามีขายอยู่ที่เดียว ไปช้าก็หมด อดกิน อยู่ไกลแบบนี้จะไปหาได้ที่ไหนล่ะ พอดีไปเจอสูตรในตำราพันปีที่เรานำติดตัวมาด้วย ที่จริงตำราไม่เก่าขนาดนั้นหรอกนะ แค่สิบกว่าปี แต่เราเปิดบ่อยจนสภาพดูย่อยยับ อิอิ ทำเสร็จแล้ว บอกตัวเองว่าจะไม่ทำอีกแล้ว ยัดไส้ยากมาก ไม่เหมือนทำไส้กรอกอีสานซึ่งง่ายกว่า ทำได้สามท่อน หมดความพยายาม ดูรูปเอาก็แล้วกันนะ
ถั่วต้มสำเร็จ
กุ้งแห้งเหลือเท่านี้ แบ่งมาหน่อยเดียว
ข้าวเหนียวแช่น้ำ
ไส้หมูเทียม
ผัดแล้วหน้าตาเป็นแบบนี้
ยัดยากมาก เส้นแรกยาว เส้นต่อมาสั้นลงๆ
นึ่งเสร็จ เปิดฝาหม้อดู ตกใจ ทำไมคล้ำเหมือนกุนเชียงเลยอ่ะ
ใส่หมูเยอะไปมั้ง
จิ้มซอส รีบเคี้ยวๆ กลืนๆ
ไส้ข้าวเหนียวที่เหลือ เราใส่ถ้วยเติมน้ำนิดนึง เวฟเสียเลย ง่ายดี
ขอจานนึงนะคะ ะี่ยุ เห็นแล้ว อยาก ๆๆๆๆ
ReplyDeleteพี่ยุ แบบนี้หาใบมาห่อทำบะจ่างดีกว่ามั้ง น่ากินจัง ใส่ไข่เค็ม กะเห็ดหอมเพิ่ม อิอิ
ReplyDeleteมากินด้วยกันเทีย
ReplyDeleteโอ้ท ตามสูตรเขาให้ใส่ไข่เค็มแดงด้วยนะ แต่พี่ไม่มี แล้วตอนตักไส้ในจานกินน่ะ นึกถึงบ๊ะจ่างเลย รสเดียวกันเป๊ะ
เพื่อนคนไต้หวัน วันที่ไปกินลอปสเตอร์ที่บ้านเขาน่ะ (เพื่อนบิ๋ม บ้านเดียวกันแหละ) เขาทำใช้ใบบัวห่อ นึ่ง ไม่รู้ได้ใบบัวมาจากไหน แถวบ้านพี่ยุมีป่าว ห่อได้เหมือนกันนะ
ReplyDelete