ข้าวหน้าไก่ (สูตรข้าวหน้าเป็ด)


วันก่อนเห็นแพรทำข้าวหน้าเป็ด สูตรข้าวขาหมู วันถัดมาเทียทำมาย้ำความน่ากิน เลยเก็บไว้จนวันหยุดไปซื้อมาทำบ้าง แต่ไม่มีเป็ด เราใช้ไก่มาอบเอา  แล้วทำน้ำราดแบบข้าวหน้าเป็ด ใช้ได้เลย เสียดายที่ไม่มีขิงดองกินแกล้ม ไม่เป็นไร แค่นี้ก็อร่อยแล้วหล่ะ 


มีกึ๊นไก่ด้วย ชอบกิน


ตอนอบพยายามขดปีกไก่ไปด้านหลัง ขดไปขดมากลายเป็นไก่ยกมือเหมือนถูก arrested อิอิ เลยปล่อยไว้อย่างนั้นดีกว่า


สุกแล้วนะ เหลืองกรอบ นุ่ม น่ากินชะมัด

สูตรไก่อบของเรา
ล้างไก่ให้สะอาด ซับให้หมาดๆ ทาตัวไก่ด้วย เกลือ พริกไทย หัวหอมผง พริกป่นนิดหน่อย โรสแมรี่ ไทม์   เครื่องปรุงตัวหนาๆน่ะ เราผสมไว้ในถ้วยต่างหากนะ  แล้วเอามาถูๆให้ทั่วตัวไก่น่ะ สว่นในตัวไก่ก็ใส่ ก้านเซอลารี่ กระเทียมบุบสักสองกลีบ  อ้อ ทาเกลือ พริกไทยในตัวไก่ด้วย ก่อนใส่ก้านผัก เสร็จแล้วก็ทาเนยให้ทั่ว ก่อนนำเข้าเตาอบ ของเราใช้เตาอินฟาเรด ไฟแรงสุด อบข้างละ 45 นาที ไก่ตัวนี้หนัก 6 พาวด์ แต่ถ้าตัวเล็กกว่านี้จะใช้เวลาน้อยกว่าน่ะ

น้ำราด
น้ำซุป ผงพะโล้ อบเชย น้ำตาล ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ฮอยซินซอส น้ำมันหอย ลูกผักชี ใบกระวาน แป้งมัน จริงๆตามสูตรใช้รากผักชี เราไม่มี ก้านผักชีก็ไม่มี มีแต่เมล็ดผักชีเลยตำใส่ไป ดอกจันท์เราก็ไม่มี ใส่เท่าที่มีนั่นแหละ อร่อยไม่แพ้กัน อิอิ อ้อ ลืมบอกว่าใส่เหล้าจีนนิดนึงด้วย เพิ่มความหอมหวาน แต่...ไม่มีอีก เรามีแต่กระแช่ที่ได้จากน้ำข้าวหมากน่ะ หมักไปนานๆใส กลายเป็น rice wine ก็เลยใส่อันนี้แทน


Comments

  1. อ่า น่ากินมากเลย พี่ยุ สีีไก่ พี่ยุุสวยๆ เวลาเทีย นึ่งไก่สีไม่สวยแบบนี้เลยใ

    ReplyDelete
  2. ขอบคุณจ้ะเทีย สีสวย พี่ว่าเป็นเพราะ พี่คอยหมุนไก่ทุก 15 นาที ให้ความร้อนโดนทั่วๆกัน เคยทิ้งให้อบนิ่งๆไว้ครั้งนึง ไหม้อยู่ที่เดียวอ่ะเทีย

    ReplyDelete
  3. โอโห เมนูนี้ขอเก็บไว้ รอบต่อไป น้ำลายไหยๆๆๆๆ

    ปล. พี่ยุ ถ่ายภาพอาหารน่ากินมากเลย

    ReplyDelete
  4. ขอบอกว่าเมนูนี้พี่ยังติดใจเลย
    ปล.ขอบคุณจ้ะที่ชม พี่ว่ากล้องมันยังใช้การได้ดีอยู่น่ะ มาอยู่นี่ใช้กล้องตัวนี้ทำงานหนักมากเลย โดยเฉพาะในครัว

    ReplyDelete

Post a Comment