อยากกินหอยทอดแต่เช้าเลย หอยแมลงภู่ก็ไม่มี หอยนางรมก็แพงเหลือเกิน กินหอยสแกลลอปนี่แหละ มีอยู่สองห่ออยู่ในฟรีซเซอร์ ซื้อมานานแล้ว ห่อละเหรียญเดียว หอยตัวเท่าขี้ตา หุหุ ถั่วงอกก็เพิ่งปลูกเมื่อสองวันก่อน เปิดฝาหม้อ โห..กำลังเป็นต้นถั่วเลย ใบงอกเริ่มเขียว ต้นยาวผ๊อมผอม ปกติเพาะถั่วทีไรไม่เคยเป็นแบบนี้ แต่เอาเถอะเลือกมากไม่ได้ ดีกว่าไม่มีกินเนอะ
สูตร
แป้งข้าวเจ้า 1 ส่วน ,แป้งมัน 3 ส่วน , แป้งสาลี 1/2 ของแป้งข้าวเจ้า, น้ำเย็น 5 ส่วน, เกลือนิดหน่อย
ละลายแป้ง น้ำ เกลือให้เข้ากัน แล้วใส่หอย คนๆ นำลงทอดในกระทะที่ใส่น้ำมันตั้งบนไฟร้อนปานกลาง เราใช้กระทะเหล็กแบนๆ ควันโฉ่เลยล่ะ (กระทะเทฟล่อน ก็ได้ ) พอแป้งเริ่มสุกตอกไข่ใส่ เกลี่ยให้ทั่วด้านบนของแป้ง พอแป้งด้านล่างสุกเหลืองกรอบแล้วจึงค่อยกลับเอาด้านที่มีไข่ลง พอสุกทั้งสองด้านแล้วก็เขี่ยไปไว้ข้างกระทะ หยอดน้ำมันลงกลางกระทะ ใส่กระเทียมสับ พอกระเทียมหอมแล้ว ใส่ถั่วงอก แล้วเขี่ยหอยทอดข้างกระทะเมื่อกี๊มาผัดต่อให้เข้ากัน ใส่ซีอิ๊ว น้ำตาลนิดหน่อย ผัดไวๆก่อนถั่วงอกสุก โรยต้นหอมซอย พริกไทย
กินกับน้ำจิ้มไก่+ซอสศรีราชา
เละไปหน่อย
บิสกิตกับไส้กรอกของคุณสามี
กริทส์กับไข่ดาว
โอโห คนทำกับข้าวเก่งๆๆนี่ทำอะไรก็น่ากินไปทุกอย่างเลยอะ อิจฉา
ReplyDeleteพี่ทำไม่เก่งหรอกโอ้ท แต่ชอบทำ เข้าครัวกับแม่ตั้งแต่ยังเด็กๆ อืมมม ตอนนี้ก็ยังเด็กอยู่นะ ตัวไม่โตสักที ฮ่าๆ
ReplyDeleteไม่รู้จักเมนู สุดท้าย ขาวๆ คืออะไรคะ
ReplyDeleteขาวๆที่เป็นเหมือนโจ๊กใช่ไม๊แพร นั่นคือกริทส์เป็นเหมือนข้าวตุ๋นแบบซองบ้านเราน่ะแพร แต่อันนี้ทำมาจากข้าวโพด พี่เอามาทำโจ๊กกินแทน กินแบบเขาไม่ได้ พะอืดพะอมน่ะ.. แต่ถ้าแพรหมายถึงขาวๆด้านล่างสุดน่ะ คือไข่ดาวจ้ะ
ReplyDelete