หอย (สแกลลอป)ทอด

อยากกินหอยทอดแต่เช้าเลย หอยแมลงภู่ก็ไม่มี หอยนางรมก็แพงเหลือเกิน กินหอยสแกลลอปนี่แหละ มีอยู่สองห่ออยู่ในฟรีซเซอร์ ซื้อมานานแล้ว ห่อละเหรียญเดียว หอยตัวเท่าขี้ตา หุหุ ถั่วงอกก็เพิ่งปลูกเมื่อสองวันก่อน เปิดฝาหม้อ โห..กำลังเป็นต้นถั่วเลย ใบงอกเริ่มเขียว ต้นยาวผ๊อมผอม ปกติเพาะถั่วทีไรไม่เคยเป็นแบบนี้ แต่เอาเถอะเลือกมากไม่ได้ ดีกว่าไม่มีกินเนอะ 
สูตร
แป้งข้าวเจ้า 1 ส่วน ,แป้งมัน 3 ส่วน , แป้งสาลี 1/2 ของแป้งข้าวเจ้า, น้ำเย็น 5 ส่วน, เกลือนิดหน่อย
ละลายแป้ง น้ำ เกลือให้เข้ากัน แล้วใส่หอย คนๆ นำลงทอดในกระทะที่ใส่น้ำมันตั้งบนไฟร้อนปานกลาง เราใช้กระทะเหล็กแบนๆ ควันโฉ่เลยล่ะ (กระทะเทฟล่อน ก็ได้ ) พอแป้งเริ่มสุกตอกไข่ใส่ เกลี่ยให้ทั่วด้านบนของแป้ง พอแป้งด้านล่างสุกเหลืองกรอบแล้วจึงค่อยกลับเอาด้านที่มีไข่ลง พอสุกทั้งสองด้านแล้วก็เขี่ยไปไว้ข้างกระทะ หยอดน้ำมันลงกลางกระทะ ใส่กระเทียมสับ พอกระเทียมหอมแล้ว ใส่ถั่วงอก แล้วเขี่ยหอยทอดข้างกระทะเมื่อกี๊มาผัดต่อให้เข้ากัน ใส่ซีอิ๊ว น้ำตาลนิดหน่อย ผัดไวๆก่อนถั่วงอกสุก โรยต้นหอมซอย พริกไทย


กินกับน้ำจิ้มไก่+ซอสศรีราชา


เละไปหน่อย


บิสกิตกับไส้กรอกของคุณสามี


กริทส์กับไข่ดาว

Comments

  1. โอโห คนทำกับข้าวเก่งๆๆนี่ทำอะไรก็น่ากินไปทุกอย่างเลยอะ อิจฉา

    ReplyDelete
  2. พี่ทำไม่เก่งหรอกโอ้ท แต่ชอบทำ เข้าครัวกับแม่ตั้งแต่ยังเด็กๆ อืมมม ตอนนี้ก็ยังเด็กอยู่นะ ตัวไม่โตสักที ฮ่าๆ

    ReplyDelete
  3. ไม่รู้จักเมนู สุดท้าย ขาวๆ คืออะไรคะ

    ReplyDelete
  4. ขาวๆที่เป็นเหมือนโจ๊กใช่ไม๊แพร นั่นคือกริทส์เป็นเหมือนข้าวตุ๋นแบบซองบ้านเราน่ะแพร แต่อันนี้ทำมาจากข้าวโพด พี่เอามาทำโจ๊กกินแทน กินแบบเขาไม่ได้ พะอืดพะอมน่ะ.. แต่ถ้าแพรหมายถึงขาวๆด้านล่างสุดน่ะ คือไข่ดาวจ้ะ

    ReplyDelete

Post a Comment