แตงกวาดอง

หลังจากที่นำแตงไปโปะหน้า โปตา และผัดกินแล้ว ยังมีเหลืออีก เลยต้องเข้ามาหาสูตรดองเก็บไว้กินเล่น เราหั่นเป็นชิ้นๆ ดองใส่ถ้วยทำแบบ อาจาดหน่อยนึง แต่ไม่ได้ซอยหัวหอมใส่ลงไปด้วย เพราะไม่ได้กินแกล้มกับอะไร กลัวปากเหม็นน่ะ  เหอ เหอ กินเหลือเก็บใส่ตู้เย็นไว้กินได้อีก อยู่ได้ประมาณ สามวัน แต่คงไม่ถึงหรอก ที่เห็นในรูป กินไปมั่งแล้ว กินเย็นๆชื่นใจดี


ส่วนที่ยังเป็นลูกๆ ก็ล้าง ตัดหัวท้าย เอามือลูบๆตรงที่เป็นตุ่ม สากๆรอบๆเปลือกออกด้วย  พอแตงกวาหมาดแล้ว ก็นำไปดองในน้ำเกลือ น้ำส้มสายชู น้ำตาล ต้มให้เดือดปุดๆสัก5 นาทีแล้วหรี่ไฟให้น้ำเกลือร้อนระหว่างเรียงแตงกวาใส่โหล (เก่าที่เก็บไว้ เอามาต้มฆ่าเชื้อก่อนนะ) ใส่กระเทียมสองกลีบ กับยอดดิลที่ลงไปเด็ดมาจากสวน แล้วก็เทน้ำเกลือที่ร้อนๆลงไป ปิดฝาให้สนิท ตอนปิดฝา ต้องใช้ผ้าช่วยจับ ร้อนมากๆ สักพักจะได้ยินเสียงฝาขวดดัง จากฝาโป่งๆตรงกลางก็ยุบลงไปเลย แสดงว่ากระบวนการบรรจุใส่โหลแบบสูญญากาศสำเร็จไปด้วยดี.. อ่านเจอ เขาบอกว่าแตงกวาแบบนี้เหมาะสำหรับกินสด ไม่เหมาะสำหรับดองนะ แต่จะให้เหลือทิ้งคงไม่ใช่เราน่ะ 


Comments