อ่าาา..ไม่รู้ว่าจะตั้งชื่ออะไรดีนะมื้อนี้ รู้แต่ว่าเป็นดินเนอร์ของคุณสามี ไม่พูดมากล่ะ ...ก่อนอื่นตั้งไฟเตาอบไว้ที่ 375 ฟา นำเนื้ออกไก่มาโรยเกลือ พริกไทย โรสแมรี่สดวางไว้ด้านบนสักหน่อย ถ้าไม่มีก็ใช้แบบแห้งได้ กระเทียมทุบ 1-2 กลีบ แล้ววางไก่บนฟอยล์ โรยน้ำมันมะกอกบนไก่ เสร็จแล้วพับฟอยล์ห่อให้เรียบร้อย เปิดด้านบนไว้นิดนึงให้ความร้อนเข้าถึงทั่วๆ อบแบบนี้ทำให้ไก่นุ่ม ชุ่มเนื้อไม่แห้ง น้ำที่ออกมาจากเนื้อไก่ก็สามารถนำไปทำเกรวี่ราดได้อีกด้วยนะ แต่เราไม่ได้ทำอ่ะ เก็บไว้คลุกกับอาหารให้น้องสองตัว ไก่ที่ห่อแล้วเมื่อกี๊นี้นำมาวางในถาด ข้างๆก็วางมันฝรั่งที่คลุกเกลือ พริกไทย น้ำมันมะกอก นำเข้าอบพร้อมกัน อบประมาณ 40 นาทีหรือนานกว่านั้นจนไก่สุก
สลัด ใช้ผักที่มี เราใส่ ผักกาดหอม แครอท มะเขือเทศ แตงกวา หัวหอม ส่วนเดรสซิ่ง เราใช้มัสตาร์ด น้ำส้มสายชูที่หมักจากแอ๊บเปิ้ล น้ำผึ้ง พริกไทย คนให้เข้ากัน ถ้าไม่เค็มแล้วค่อยใส่เกลือ ปรุงรสได้ที่แล้วเติมน้ำมันมะกอกเยอะได้ ไม่เป็นไร แล้วก็คนๆให้เข้ากัน ราดบนผักเย็น เสิร์ฟทันที
กินกับขนมปังกระเทียม แต่เรามีผักที่เก็บจากสวนด้วย เลยเอามาผัดกับเนยนิดหน่อย ให้กินแกล้มๆไป จะได้ไม่เสียของน่ะ
เพื่อสุขภาพอะป่าว
ReplyDeleteปล. พี่ยุ อย่าจ่อกล้องใกล้เกินไป เพราะมันจะไม่ชัด เหมือนภาพบน ติดเบลอร์นิดนึง อ่อ ถ้าพี่ยุทำเสร็จตอนยังไม่มืด เอาไปวางถ่ายนอกบ้าน ไม่เปิดแฟลช จะดูสวย น่ากินกว่านะขอบอก ลองดู :-)
จ้ะๆขอบคุณมากไว้พี่จะลองดู ไฟในบ้านพี่มันไม่ค่อยสว่าง คราวหน้าจะลองยกไปถ่ายในห้องซักผ้า แล้วจะมาอวดนะ
ReplyDeleteเมนูนี้ก็เพื่อสุขภาพแหละโอ้ท อีกอย่างผักมันเยอะ ปลูกไว้เลยต้องกิน มีอีกเมนูนึง เป็นไก่เหมือนกัน ไว้ทำเสร็จจะเอามาฝากนะ รอหน่อย
เวลาถ่ายในบ้าน อย่างของโอ้ทนะไฟเหลือง พี่ยุต้องปรับแสงให้ตรง ตามลักษณะหลอดไฟ แล้วกล้องจะปรับแสงให้เหมือนธรรมชาติ หาดูนะ
ReplyDeleteชอบผักเยอะๆๆ อยากกินแกงส้มแต่ยังไม่กล้าทำ เพราะมิสเตอร์เหม็น เลยทำต้มจืดหัวไชเท้ากินเหมือนเดิม
เดี๋ยวจะลองหาดูว่าปรับไฟอยู่ตรงไหน ขอบใจจ้ะที่แนะนำ
ReplyDeleteโอ้ท พี่ว่าหัวใชเท้าน่ะ กลิ่นแรงนะเวลาต้ม แต่สุกแล้วอร่อย พี่ชอบแบบที่ต้มกับกระดูกหมู เดี๋ยวไปกินที่ไทย