กำลังคิดจะทำขนมจีนน้ำเงี้ยวอยู่เชียวเพราะมีกระดูกหมูที่ตัดออกมาจากพอร์คชอป แช่อยู่ในฟรีซเซอร์มาเป็นเวลานานพอสมควร พอเข้ามาเยี่ยมบล๊อคโอ้ทแล้วยิ่งกระตุ้นต่อมอยากกินน้ำเงี้ยวเพิ่มเข้าไปอีก เลยต้องทำเช้านี้ แต่สูตรของเราแปลงมาจากเจ๊บัวคนเมืองน่านข้างบ้าน เจ๊ทำทีไรตะโกนเรียกให้ไปรับ เจ๊ส่งข้ามรั้วมาให้กินเป็นหม้อทุกที นึกแล้วคิดถึงเจ๊..จริงๆแล้วคิดถึงน้ำเงี้ยวของเจ๊มากกว่า อยากกินน่ะ เจ๊เขาทำอร่อย อิอิ มาดูกันสูตรเท่าที่หาเครื่องได้ของเราดีกว่า..
ในหม้อมีน้ำซุปกระดูกหมู พริกแกงเผ็ด หอมหั่น(จริงๆแล้วต้องตำนะ แต่ขี้เกียจ ยังเช้าอยู่ ตำโป๊กๆเดี๋ยวดังไปถึงข้างบ้านจะถูกครหาได้) เต้าเจี้ยวดำ มะเขือเทศจากสวนปีที่แล้วฟรีซไว้ หมูสับ น้ำปลา น้ำปลาร้า (ดอกเงี้ยวไม่มี เลือดหมูไม่มี ถั่วเน่าก็ไม่มี ไม่ใส่)
ระหว่างเคี่ยวน้ำเงี้ยว ก็หั่นผักรอ ของเราไม่มีถั่วงอก ใส่เท่าที่มีในตู้เย็น มีกะหล่ำ ถั่ว หอมแดง ต้นหอม ผักชี ก้านเซอเลอรี่ ทุกอย่างซอยเป็นชิ้นเล็กๆ มีกระเทียมเจียวด้วย อ้อ ตอนถ่ายรูปลืมฝานมะนาวกับตักSauerkraut (ใช้แทนผักกาดดอง) มาวางไว้ในจาน
มองไม่เห็นเส้นหมี่เลยแฮ๊ะ
เห็นแล้วนะ แต่กระดูกหมูน่ะไม่ได้ใส่ในชามเพราะใหญ่มากกกกกก เก็บไว้แทะทีหลัง พริกทอดก็ไม่ได้ทำเพราะยังเช้าอยู่กลัวแสบท้อง พักนี้กินเผ็ดแทบทุกวัน ต้องพึ่งยาลดกรด
Comments
Post a Comment