เนื้อที่เก็บไว้ทำสตูว์เหลืออยู่แพ็คนึง เลยลองนำมาทำให้คนข้างๆกิน
ทำง่าย หั่นเนื้อเป็นชิ้นๆ ถ้ามีเนื้อติดเอ็นใสๆจะอร่อย แต่เนื้อสตูว์ไม่มีเอ็น แถมหั่นมาแล้วด้วย เลยสบายเรา ล้างเนื้อใส่หม้อ เติมน้ำให้เยอะพอประมาณ ใส่โป๊ยกั๊ก อบเชย ของเรามีแต่อบเชย รื้อบนชั้นเครื่องเทศในครัวดูเห็นมี allspice, cloves อันแรกนี่ไม่รู้คืออะไร เม็ดกลมๆเหมือนพริกไทย แต่อันหลังนี่คือกานพลู เราก็ใส่ลงไปเลย ตามด้วยกระเทียมบุบสองกลีบ พริกไทยบุบ รากผักชี เราไม่มี วิ่งไปเด็ดก้านผักชีแก่ๆในสวนมาสามสี่กิ่งใช้แทนได้ หอมใหญ่หั่น ก้านเซอเลอรี่ ซี้วดำ ซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว เกลือนิดหน่อย ต้มไฟปานกลางจนเดือด แล้วลดไฟอ่อน เคี่ยวจนเนื้อนุ่ม แบ่งน้ำซุปที่เคี่ยวมาหน่อยนึง ปรุงรสเพิ่มให้เข้มข้น เติมน้ำตาลทรายนิดนึง แป้งมันละลายน้ำ พอน้ำซุปข้นพอประมาณ นำไว้ราดหน้าเนื้อกับข้าว เราไม่กินเนื้อเลยไม่รู้ว่าอร่อยมากน้อยแค่ไหน แต่คนข้างๆขอสองจานแน่ะ
ตบท้ายด้วยมัฟฟินส์กล้วยหอมนุ่มๆแบบมีทอปปิ้ง
กับแบบธรรมดา
น่ากินจังพี่ยุ
ReplyDeleteเอาสูตรมาแปะให้แล้ว ลองทำดูนะจ๊ะ
ReplyDeleteอ่านวิธีทำเรียบร้อย งานนี้นอกสูตรอีกตามเคย ทำเท่าที่มี ฮ่าฮ่า จัดซะเย็นนี้ดีกว่า
ReplyDeleteอย่าลืมจัดส่งมาทางนี้หน่อยนึงก็แล้วกัน
ReplyDelete