ปีกไก่สองแบบ

จานนี้ผสมฮอทซอส

จานนี้ผสมน้ำผึ้ง
ไม่ได้เข้าเว็บของตัวเองมาพักใหญ่เพราะไม่ค่อยว่างแล้วก็หนาวด้วยไม่อยากมานั่งห้องนี้ วานนี้ทำกับข้าวจานอร่อยก็นำมาลงเสียเลย เอาสูตรมาจาก Rachael Ray ที่ดูจากทีวีวันก่อนโน้น อร่อยมากขอบอก วันหลังจะทำเยอะกว่านี้ เป็นไก่ทอดกับย่างที่นำไปต้มก่อนจะได้ไม่ต้องกังวลว่าทอดแล้วจะสุกหรือป่าว มีสูตรให้ด้วยนะ

ปีกไก่ทอดฮอทซอส
นำปีกไก่ต้มในน้ำเดือดประมาณ10-15 นาที นำขึ้นพักไว้ คราวนี้มาผสมแป้งทอด ใช้แป้งสาลี พริกไทย เกลือ ปาปริก้า ดราย มัสตาร์ด (ไม่มีก็ไม่ต้องใส่) herb ที่มีในครัวน่ะ อะไรก็ได้ แต่เราใส่ไทมม์แห้งป่น อ้อ แล้วก็เทฮอทซอสใส่ชามเตรียมไว้จุ่มไก่ด้วยนะ พอไก่เริ่มเย็นก็ชุบฮอทซอสแล้วก็ลงคลุกกับแป้งที่ผสมไว้ แล้วก็นำลงไปจุ่มซอสอีกทีแล้วก็คลุกกับแป้งอีกที ทอดในน้ำมันร้อนจัด พอเหลืองกรอบก็นำขึ้นใส่จาน

ปีกไก่ย่างคลุกซอสน้ำผึ้ง
ปีกไก่ต้มพักไว้ให้เย็น แล้วนำเข้าเตาอบ ตั้งไฟที่ broil  ปิ้งข้างละ7-8นาทีพอ เดี๋ยวปีกไก่หดหมด ระหว่างนี้ก็มาทำน้ำซอส น้ำผึ้ง พริกป่นนิดหน่อย กระเทียมกับขิงอย่างละหน่อย สับให้ละเอียด ซีอิ้วขาว ฮอยซินซอส (ตอนทำลืมใส่ เพราะสามีเรียก55) แล้วก็มิริน แต่เราทำเหล้าที่หมักจากข้าวหมากไว้คราวก่อน ก็เลยเอามาใช้แทน นำทั้งหมดมาตั้งไฟให้เดือด ซอสจะเหนียวเล็กน้อย นำไก่ที่ปิ้งไว้ลงคลุกแล้วโรยด้วยต้นหอมซอย

Comments

Post a Comment