ผัดหมี่จานนี้เป็นสูตรแบบมั่วๆค่ะ จำได้ว่าเคยผัดใส่กล่องให้น้องสาวไปกินกลางวันที่โรงเรียน กลับบ้านมาน้องสาวเล่าให้ฟังว่าเพื่อนแย่งกินกันใหญ่เลย หลังจากนั้นผัดหมี่นี้ก็เลยเป็นจานโปรดของทั้งที่บ้านกับกลุ่มเพื่อนๆของน้องสาวที่ต้องผัดทุกครั้งเวลาน้องๆมาเที่ยวที่บ้าน
เครื่องปรุง
เส้นหมี่ขาวแช่น้ำให้นุ่ม,กระเทียมสับ, กุ้งสด หรือเนื้อหมู เนื้อไก่ ถ้ามีสามอย่างก็ใส่ทั้งสามอย่างได้ค่ะ (แต่ยุไม่ค่อยชอบกินเนื้อสัตว์เลยใส่กุ้งอย่างเดียว ผลของการไม่ชอบกินเนื้อสัตว์ ตัวเลยไม่โต เหอเหอ), กุ้งแห้ง, ฟองเต้าหู้. โปรตีนเกษตร,เห็ดหูหนู, เห็ดหอม, เห็ดฟาง (วันนี้ลืมเห็ดหอม), เต้าหู้ขาวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ทอดพอเหลือง.แครอทหั่นฝอย, ต้นหอมหั่นเป็นท่อนๆ,ถั่วงอก, พริกสดหั่นฝอย,ไข่เจียวหั่นฝอย
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว, ซอสปรุงรส,Ketchup,น้ำตาลทราย,ซอสหอยนางรม พอดียุมีมะเขือเทศที่ทำใส่โหลเก็บไว้เลยใส่เพิ่มลงไปด้วย เพิ่มรสชาด ลักษณะคล้ายๆไดซ์ โทเมโทที่มีขายเป็นกระป๋องตามซุปเปอร์น่ะค่ะ แต่ของยุไม่ได้ไดซ์หรอก เพราะความขี้เกียจสูงน่ะค่ะ อิอิ
มาผัดกันเลยดีกว่าผัดกระเทียมกับน้ำมันพืช พอกระเทียมหอมแล้วใส่เนื้อสัตว์ พอเนื้อสัตว์เริ่มสุกตามด้วยสารพัดเห็ด แครอท เต้าหู้ ฟองเต้าหู้ โปรตีนเกษตร ผัดๆแล้วใส่เส้นหมี่ เติมน้ำได้นิดหน่อยระหว่างผัดค่ะ เส้นจะได้ไม่แข็งจนเกินไป ปรุงรสตาม(ใจ)เลยค่ะ สุดท้ายใส่ถั่วงอก ต้นหอม ผัดให้ทั่วแล้วปิดไฟ(ที่เตา)โรยด้วยไข่เจียวหั่นฝอย ผักชี เอ็นจอยได้เลยค่ะ
อ้อ ลืมบอกไปว่าโปรตีนเกษตรแช่น้ำพอนุ่มแล้วบีบน้ำออก แล้วคลุกด้วยซีอิ๊วขาวก่อนนำไปปรุงอาหารนะคะ
Comments
Post a Comment