สาคูไส้หมู


คุณแฟนบอกอยากกินลูกขาวๆกลมๆมีไส้ด้วย ตอนแรกนึกว่าซาลาเปา พอบอกว่ากินกับผักชีเลยเดาว่าคงเป็นสาคู มันใสต่างหาก ขาวเสียที่ไหน ยุโรยพริกไว้ถ่ายรูปแล้วลืมหยิบออก แฟนกินไปโดนเม็ดที่หล่นไปแอบอยู่ใต้เม็ดสาคูถึงกับร้องลั่นบ้าน รินชาให้ดื่มแทบไม่ทัน หูเหอแดงแปร๊ดดด

สูตรมาแล้วจ้า เครื่องปรุงมีดังนี้

สาคูเม็ดเล็ก, หมูสับ,หัวไชโป๊วหวานสับ,กระเทียมสับ,พริกไทยป่น,ถั่วลิสงบด ยุไม่มีหรอกค่ะ มีแต่ถั่วพีคานเหลือก็ใช้ถั่วพีคานมาสับๆแทนค่ะ,ผักกาดหอม,พริกขี้หนู,กระเทียมเจียว ปรุงรสด้วยน้ำตาลมีแบบไหนก็ใส่ไปค่ะ,ซีอิ๊วขาว,ซอสปรุงรส

วิธีทำ
ล้างสาคูหนึ่งครั้งเอาฝุ่นออกแล้วค่อยๆเทน้ำเดือดใช้พายค่อยๆคนให้สาคูดูดน้ำ พอสาคูอุ่นก็นวดให้พอเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่งั้นจะปั้นไม่ค่อยได้ค่ะ นำผ้ามาคลุมไว้กันแห้งระหว่างผัดไส้ ผัดไส้ง่ายๆ กระเทียมผัดกับน้ำมันพืชนิดหน่อย ใส่หมูสับ หัวไชโป๊วสับ พริกไทยแล้วปรุงรสค่ะ ชิมได้ที่แล้วเติมถั่ว ผัดๆให้แห้งนิดๆแล้วปิดไฟ พอไส้เย็นแล้วก็ห่อได้เลยจ้า ถ้าสาคูติดมือก็เอามือแตะๆน้ำได้จ้ะ เสร็จแล้วนำไปนึ่งให้สุก คลุกด้วยกระเทียมเจียวก็อร่อยได้แล้วจ้ะ ทำครั้งแรกอาจยากนะ ยุแทบจะปาทิ้งเลยแหละ นึ่งแล้วทะลุเกือบทุกลูกเลย ลูกที่ไม่ทะลุก็ใหญ่เกิน เจอลูกเดียวจุก แต่แฟนก็กินค่ะ ไม่บ่นสักคำ แค่หัวเราะเฉยๆ อิอิ

Comments