ทอดมันปลานิล


ตอนทอดเสร็จใหม่ๆ


เอาไปใส่เตาอบอุ่นรอแฟนกลับเลยแห้งไปหน่อย


เครื่องปรุง
เนื้อปลานิล(ยุใช้แบบที่แล่เป็นชิ้นแช่แข็ง หรือใครมีแบบสดก็ใช้ได้ค่ะ), พริกแกงคั่วหรือแกงแดง,ไข่หนึ่งฟอง ตีพอแตก ยุใช้แค่ครึ่งเดียว ใส่ทั้งฟองแล้วกลัวเนื้อปลาจะเหลวไป,แป้งมันประมาณ1 ชต.,แป้งสาลี1/2ชต.,เบคกิ้งพาวเดอร์นิดหน่อย,เกลือเล็กน้อย,ถั่วฝักยาวซอย ( ในสวนไม่เหลือแล้วเลยใช้ถั่วแขกแทนค่ะ),ใบมะกรูดซอย,โหระพาทอดกรอบ

ปรุงรสด้วย
น้ำปลา,ชูรสถ้าชอบใส่


วิธีทำ

บดเนื้อปลาให้ละเอียด ที่บ้านไม่มีฟู้ดโพรเซสเซอร์ค่ะ จนเลยต้องลงแรง  ยุเลยรอให้ปลานิ่มก่อนแล้วใช้ช้อนขูดเท่าที่ขูดออก ที่เหลือหั่นแล้วสับด้วยปังตอค่ะ พอละเอียดแล้วนำมาใส่ครกตำให้เป็นเนื้อเดียวกันแล้วใส่กาละมังนวด โรยเกลือเล็กน้อย นวดจนเหนียวประมาณ10-15นาที ราวๆนั้น เติมพริกแกง นวดต่อ เติมไข่ นวดต่อ เติมน้ำปลาเล็กน้อย ระวังนิดนะคะเพราะเค็มจากเกลือกับพริกแกงแล้ว นวดต่อค่ะ แล้วลองปั้น นำไปเวฟชิมรสดูว่ารสถูกปากหรือยัง ก่อนนำลงทอด ยกไปใส่ช่องฟรีซสัก20-30นาที ถ้ายังไม่ทอดแบบยุ ก็ใส่ช่องธรรมดาไปก่อน จนกว่าจะทอดแล้วค่อยนำออกมาใส่ถั่วฝักยาว ใบมะกรูดซอย คลุกให้เข้ากัน แล้วค่อยนำไปไว้ในช่องฟรีซ กะเวลากันเองนะคะ นำออกมาปั้นแล้วลงทอดได้เลยค่ะ ถ้าติดนิ้วก็แตะน้ำมันนิดๆก่อนแล้วค่อยปั้น ขอบอกว่าเหนียวนุ่ม กินแล้วหายคิดถึงทอดมันปลาที่ไทยเลยค่ะ

Comments